Trong khi cả thế giới đang tập trung phát triển xe tự lái thì riêng thủ đô Amsterdam của Hà Lan lại đang tìm cách phát triển thuyền tự lái bởi nơi đây có quá nhiều kênh rạch.

Nếu từng đến Amsterdam du lịch chắc hẳn bạn sẽ không quên trải nghiệm đi thuyền trên hệ thống kênh rạch giống như tơ nhện ở thành phố này. Người dân ở Amsterdam dùng thuyền để đi lại, chở khách du lịch và hàng hóa. Bên cạnh ô tô, xe đạp, thuyền là một phương tiện giao thông phổ biến ở nơi đây.

Do đặc thù như vậy, Amsterdam đang xem xét áp dụng công nghệ thuyền tự lái để khắc phục tình trạng tắc nghẽn giao thông. Một dự án hợp tác giữa Viện Công nghệ Massachusetts và Viện Nghiên cứu Đô thị Amsterdam mang tên RoBoat đang được thử nghiệm.

Những mô hình cỡ nhỏ với nhiều cảm biến và thiết bị điện tử đã được cho vận hành trên hệ thống kênh rạch ở Amsterdam. Chúng tự di chuyển dọc theo một lộ trình được thiết lập sẵn và tự biết lé tránh khi gặp vật cản. Khi cần, những con thuyền này có thể kết hợp với nhau để tạo các cấu trúc nổi tạm thời như cầu phao, hoặc thậm chí là sân khấu nổi để biểu diễn hòa nhạc và họp chợ.

Mỗi chiếc thuyền đều tích hợp một nguồn điện, ăng-ten Wi-Fi, định vị GPS, cảm biến siêu âm, cảm biến quán tính và một máy tính mini chạy chương trình điều khiển. Các thành phần này sẽ kết hợp lại với nhau giữ cho thuyền không bị lật và di chuyển chính xác.

Để thuyền linh hoạt hơn, nhóm nghiên cứu đã bố trí các chân vịt ở 4 phía. Điều đó cho phép thuyền di chuyển ngang trong khi tiến và lùi. Thuật toán điều khiển được thiết kế để đưa vào các yếu tố tính toán như lực ly tâm, lực kéo và thay đổi khối lượng khi thuyền tăng tốc hoặc chậm lại.

SYZP campaign2 336x280 v3

Không chỉ xe tự lái, Amsterdam còn phát triển cả thuyền tự lái để giảm tắc đường

Sau một số kết quả thử nghiệm khả quan, nhóm nghiên cứu sẽ mong đợi sẽ đẩy nhanh quá trình đưa RoBoat vào ứng dụng thực tế tại Amsterdam. Lúc đó, những chiếc thuyền tự lái sẽ to như thuyền thật và có thể chở người hoặc hàng hóa nặng, cồng kềnh.

TXL

Từ Khóa:thuyền tự lái xe tự lái