Một cái bình cũ chứa hàng trăm đồng tiền La Mã cổ bằng vàng có từ thế kỉ thứ 5 vừa được khai quật trên nền một nhà hát ở miền bắc Italy.

Theo NY Posts, chiếc bình được các công nhân tìm thấy trong khi thực hiện phá dỡ nhà hát Cressoni ở Como, Italy. Những đồng xu La Mã sẽ được kiểm tra và xác định niên đại trước khi chuyển đến viện bảo tàng. Theo truyền thông Italy, số đồng xu này được bảo quản trong trạng thái hoàn hảo và có trị giá lên tới hàng triệu USD.

1288b1ab920501a03c03050fbce430d7
Những đồng xu nằm trong chiếc bình cổ tại hiện trường (Ảnh: NY posts)

“Chúng tôi chưa thể đưa ra giá trị chính xác bởi đó không phải hàng hóa có thể mua bán trên thị trường, nhưng chắc chắn đây là một phát hiện đặc biệt và do đó mang giá trị không thể ước tính”, nhà khảo cổ học ở địa phương Luca Rinaldi cho biết.

“Chúng tôi chưa biết rõ tầm quan trọng về mặt lịch sử và văn hóa của phát hiện. Khu vực này là một kho báu thực sự. Phát hiện khiến tôi rất tự hào”, Alberto Bonisoli, Bộ trưởng Văn hóa, cho biết.

tienvang
Những đồng tiền vàng có từ thế kỉ thứ 5 và được ước tính có giá trị hàng triệu đô la (Ảnh: Euronews)

Nhà hát Cressoni khánh thành năm 1870 và sau đó trở thành rạp chiếu phim trước khi đóng cửa năm 1997. Theo kế hoạch, nó sẽ bị phá dỡ để xây khu nhà ở hạng sang. Tuy nhiên, theo AFP, sau phát hiện chấn động này, các nhà chức trách cho biết sẽ ngừng việc phá dỡ để khai quật thêm.

Nhật Minh

SYZP campaign2 336x280 v3