Huawei đã nộp 5.405 ứng dụng bằng sáng chế trong năm nay và liên tiếp đứng đầu danh sách các hãng công nghệ có số lượng bằng sáng chế nhiều nhất thế giới … 4 lần trong 5 năm qua. Tuy nhiên, chỉ vì một công ty liên tiếp nộp đơn xin cấp bằng sáng chế, điều đó không có nghĩa là các bằng sáng chế mang tính công nghệ hoặc thiết kế này sẽ mang đến nhiều đột phá. Nikkei Asian Review trích dẫn nhận định của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng 21% các bằng sáng chế của Huawei vào năm ngoái có thể được bao hàm trong danh mục này.

Huawei đăng ký số lượng bằng sáng chế nhiều nhất năm ngoái, nhưng hầu hết đều không có tính sáng tạo

Công ty nghiên cứu Patent result có trụ sở tại Tokyo đã đánh giá “chất lượng” các bằng sáng chế được nộp tại các tiểu bang ở Mỹ của Huawei và các đối thủ cạnh tranh bằng cách xem xét các tiêu chí như tính nguyên gốc, tính linh hoạt và tính ứng dụng của các hồ sơ bằng sáng chế được nộp. Sau đó, các bằng sáng chế sẽ được xếp hạng dựa trên khoảng cách chênh lệch giữa điểm số mỗi bằng với một số điểm nền tảng. Các ứng dụng có độ lệch chuẩn từ 55 trở lên sẽ được nhìn nhận là các bằng sáng chế có tính sáng tạo hoặc “chất lượng cao”. Tuy rằng chỉ có 21% hồ sơ bằng sáng chế của Huawei nằm trong danh mục này, nhưng đối với 2 nhà sản xuất chip Mỹ Qualcomm và Intel, số lượng bằng sáng chế chất lượng cao trong năm 2018 lên đến lần lượt là 44% và 32%.

Huawei đang săn đón tài năng kỹ thuật từ các công ty Mỹ trước sự thất vọng của abcxyz nước này

Bên cạnh việc nộp đơn xin cấp bằng sáng chế, Huawei cũng đã mua lại một số tài sản trí tuệ từ các công ty bên ngoài Trung Quốc. Công ty này đã mua 500 bằng sáng chế nước ngoài, với một nửa trong số này bắt nguồn từ các công ty Mỹ. Nhiều trong số đó có liên quan đến công nghệ cho thiết bị mạng, lĩnh vực kinh doanh mà Huawei hiện đang là công ty tiên phong. Trong số các công ty công nghệ Mỹ bán bằng sáng chế cho Huawei, IBM (40) và Yahoo (37) đều đứng đầu bảng.

Bên cạnh việc thu mua tài sản trí tuệ của Mỹ, Huawei đã thuê các kỹ sư và chuyên gia từ các công ty khác và những nhân viên này hiện chiếm phần lớn trong đội ngũ nghiên cứu và phát triển của Huawei. Patent Result đã xếp hạng các kỹ sư của Huawei dựa trên các bằng sáng chế của hãng và phát hiện ra rằng 17 trong số 30 kỹ sư hàng đầu của hãng đến từ Bắc Mỹ. 17 kỹ sư Bắc Mỹ này đứng đằng sau 370 ứng dụng bằng sáng chế chất lượng cao của hãng. Báo cáo này lưu ý rằng rất nhiều kỹ sư trong số này đã bị gã khổng lồ Trung Quốc lôi kéo từ các công ty công nghệ Mỹ như Motorola (mà hiện thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc Lenovo). Huawei được cho là vẫn đang tích cực săn đón nhiều tài năng ở Bắc Mỹ.

Huawei đăng ký số lượng bằng sáng chế nhiều nhất năm ngoái, nhưng hầu hết đều không có tính sáng tạo
Điện thoại có thể gập đầu tiên của Huawei, chiếc Mate X.

Huawei vẫn luôn bị coi là một mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ vì luật pháp Trung Quốc có thể yêu cầu công ty này thu thập thông tin tình báo thay mặt cho chính quyền Trung Quốc. Do đó, các nhà lập pháp ở các bang của Mỹ đều lo ngại điện thoại và thiết bị mạng của Huawei có thể chứa các cửa sau (backdoor) giúp “tuồn” thông tin cho Bắc Kinh. Thượng viện đang nghiên cứu một dự luật giúp abcxyz liên bang ngăn chặn việc Huawei thu mua các bằng sáng chế từ các công ty Mỹ.

Đầu năm nay, Mỹ đã truy tố Huawei về 13 tội danh liên quan đến hoạt động kinh doanh mờ ám của hãng này với Iran, khi vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế của nước này. Ngoài ra, Huawei đang chịu các cáo buộc hình sự trong việc đánh cắp công nghệ từ một con robot thử nghiệm điện thoại tên là “Tappy” – sản phẩm của nhà mạng nội địa Mỹ T-Mobile. Sau một vụ kiện dân sự Huawei, nhà mạng này đã thắng một phán quyết yêu cầu Huawei chi trả tiền phạt lên đến 4,8 triệu USD.

Huawei đăng ký số lượng bằng sáng chế nhiều nhất năm ngoái, nhưng hầu hết đều không có tính sáng tạo
Huawei Mate 30 Pro, mẫu flagship đầu bảng hiện tại của Huawei, chạy Android nhưng không có các ứng dụng nền tảng của Google do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mặc dù bị cấm tham gia chuỗi cung ứng ở Mỹ, Huawei hy vọng sẽ xuất xưởng 270 triệu thiết bị cầm tay trong năm nay , thấp hơn khoảng 10% so với mục tiêu ban đầu là 300 triệu chiếc điện thoại vào năm 2019. 

(Ảnh: PhoneArena)

videoinfo__video3.dkn.tv||f9fb08e9b__

f9fb08e9b 1
Ad will display in 09 seconds
Từ Khóa:ăn cắp sở hữu trí tuệ bằng sáng chế điện thoại huawei Huawei huawei mate 30 huawei mate 30 pro Thương chiến Mỹ-Trung