53 Vì sao cửa sổ máy bay thường có hình tròn hoặc bầu dục mà không phải hình vuông? mới nhất

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao cửa sổ máy bay luôn là hình hình bầu dục hoặc hình tròn mà không phải hình vuông, hình chữ nhật giống như ô tô hay tàu hoả chưa? 

Thực ta, thời gian đầu khi mới thiết kế máy bay, những chiếc cửa sổ thường có dạng vuông hoặc chữ nhật để hành khách có thể ngắm phong cảnh bên ngoài một cách thoải mái hơn. Điều này có lẽ xuất phát từ “thói quen” rất lâu đời trong tạo hình cửa sổ tại nhà ở và xe hơi. Tuy nhiên, thời gian về sau, chúng đều được chuyển sang hình bầu dục hay tròn. 

Trong những năm 1950 của thế kỷ trước, máy bay trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Chúng đã có thể bay cao hơn, tốc độ bay lớn hơn nhiều so với trước. Nhờ thế, vận chuyển bằng đường hàng không cũng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, một vấn đề đã nảy sinh, hai chiếc máy bay đột ngột rơi trong hành trình. Sau khi điều tra, các chuyên gia xác định nguyên nhân nằm ở những chiếc cửa sổ hình vuông.

cua so may bay scaled
Ngày nay, cửa sổ máy bay đều được thiết kế hình tròn hoặc bầu dục (Ảnh: Pexel).

Nguyên nhân sâu xa đằng sau là gì?

Những cạnh sắc hay góc vuông của hình vuông là nơi chịu nhiều áp lực của máy bay. Chúng yếu dần đi khi chịu áp lực từ không khí, đặc biệt là trong điều kiện áp suất khí quyển cao. Áp lực ở góc cửa sổ cao gấp 3, 4 lần so với các bộ phận khác, vì thế cửa sổ rất dễ bị vỡ. Dưới áp lực liên tục, bốn góc của cửa sổ hình vuông trên máy bay đã trở thành một thảm kịch kinh hoàng.

Ngược lại, những chiếc cửa sổ hình bầu dục hay hình tròn không hề có một điểm tập trung nào chịu tác động, vậy nên áp lực và phân bố lực tác động đều hơn, giảm thiểu khả năng bị nứt vỡ. Hơn nữa các dạng hình tròn, bầu dục là những hình khối khỏe hơn, không bị biến dạng từ tác động bên ngoài, từ đó có thể chịu được áp lực sinh ra từ chênh lệch áp suất giữa bên ngoài và bên trong máy bay.

Như vậy, nhờ những chiếc cửa sổ hình tròn hay bầu dục này, chúng ta đã có một chuyến bay an toàn hơn. Hơn nữa, điều này hoàn toàn không hề ảnh hưởng đến thẩm mỹ của máy bay và hành khách vẫn thoải mái ngắm nhìn những khung cảnh lãng mạn bên ngoài trong suốt chuyến bay.

Những thay đổi tưởng chừng như nhỏ bé lại có thể đem đến những hiệu quả không ngờ!

Video xem thêm: Người vô thần tin vào khoa học, các nhà khoa học tin vào thần học.

videoinfo__video3.dkn.tv||ab874b7d1__

ab874b7d1 1
Ad will display in 09 seconds