37 Top 6 Món ăn hấp dẫn nhất xứ Nghệ bạn nên thử ít nhất một lần 2022 mới nhất

Mực nướng

Không cần đến những nhà hàng sang trọng, bạn cũng có thể dễ dàng thưởng thức món mực nướng đêm ở vỉa hè TP Vinh, được coi là “đặc sản” của thành phố Bắc Trung Bộ này. Tại đây, những người bán mực nướng mực bằng than để món ăn ngọt hơn. Đừng bỏ qua món mực “một nắng” để cảm nhận rõ nét loại hải sản đặc trưng của vùng biển Nghệ An. Giá một đĩa mực nướng chỉ từ 35-40.000 đồng cho khoảng 4 người nhậu.
Chả mực ở Cửa Lò ngon nhất là ở quán Thùy Hiếu (cách khách sạn Hòn Ngư khoảng 100m). Đừng bỏ lỡ mỗi khi có cơ hội đến với Cửa Lò.

Khoai lang

Có lẽ không có vùng quê nào lại có món chả rươi đặc trưng như ở xứ Nghệ. Là một món ăn dân dã lâu đời, gắn liền với cuộc sống từ những ngày khốn khó.
Sau khi thu hoạch, người dân chọn những củ khoai tây ngon nhất, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng, phơi khô rồi dùng dần. Trước khi nấu, họ ngâm khoai một lúc để khoai nhanh chín. Sau đó người ta nấu đậu phộng hoặc đậu đen rồi cho khoai tây vào ninh nhừ, thêm một chút gạo nếp để món khoai tây sẽ dẻo và ngon hơn. Đun sôi nước, nêm đường vừa ăn.
Khoai tây thái mỏng và để nguội sẽ ngon hơn hoặc bạn có thể gói vào lá chuối để nguội rồi thưởng thức. Thái khoai cũng là một nghệ thuật, phải thật nhuyễn, thật nát thì hương vị mới hòa quyện và thơm ngon hơn.
Khoai chiên ngon không thể không nhắc đến quán bà Thanh gần khu phát hành sách Nghệ An. Món này vừa ngon vừa rẻ, 1 gói khoai tây chiên chỉ 10.000 đồng.

Súp chim bồ câu

Không có gì bổ dưỡng hơn một bát cháo chim bồ câu trước khi bạn trở về phòng để sẵn sàng cho ngày hôm sau. Có thể ăn cháo hầm hạt sen hoặc đậu xanh. Đặc biệt, bạn có thể yêu cầu thưởng thức món chim bồ câu hấp ngải cứu ngon tuyệt tại Nghệ An. Chim bồ câu ở Nghệ An chủ yếu là chim bồ câu nhỏ, được thả tự nhiên nên khi ăn thịt rất ngon và thơm, không giống như chim bồ câu Pháp. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 25.000 đồng là có thể thưởng thức một bát cháo chim bồ câu thơm ngon. Hầu hết các nhà hàng phục vụ bữa sáng và bữa tối hàng đêm đều có món cháo chim bồ câu. Nhưng mình thấy ngon nhất là cháo chim bồ câu đường Đinh Công Tráng.

Banh beo

Bánh bèo chỉ mới xuất hiện ở xứ nghệ khoảng chục năm trở lại đây nhưng đã trở thành món ăn quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Khác với bánh bèo Huế, bánh bèo xứ Nghệ mang một sắc thái ẩm thực khác. Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc với nhân tôm và thịt, xào với hành phi và ăn kèm với rau mùi. Người ta phải nhào bột nhiều lần mới có được mẻ bánh ngon. Bột bánh sau khi được nhào kỹ sẽ được nặn thành những viên nhỏ vừa tay. Sau đó người ta sẽ vo bột thành hình tròn dẹt trong lòng bàn tay, cho nhân vào và khéo léo kéo cho bột phủ kín nhân. Để bánh trông đẹp mắt hơn, người bán thường nặn bánh cho giống cánh bèo. Bánh bèo Nghệ An có hương vị đậm đà, thơm ngon không lẫn vào đâu được khi thưởng thức cùng nước mắm, rau thơm và ớt cay. Bánh bèo ngon phải kể đến bánh bèo Nhân Huệ (171 Nguyễn Văn Cừ) hay bánh bèo lá Lê Hồng Phong (đối diện quán cà phê rạp chiếu phim 2), giá chỉ từ 20-25.000 đồng một đĩa cho 1 người ăn.

Bánh nếp Đô Lương

Khác với những món ăn dân dã của các vùng miền, bánh cuốn Đô Lương – Nghệ An không thể không mang đi xa. Bánh được làm bằng bột gạo xay nên không giữ được lâu. Bánh tẻ tuy rất dễ làm nhưng cần có kỹ thuật và bí quyết riêng. Bánh được làm bằng bột gạo tẻ, xay thành nước, cho một ít nước bột đó vào nướng cho chín, lấy ra rồi phết một ít hành phi vàng lên mặt bánh. Khi xay bột không được trộn bột gạo với các loại bột khác. Bánh phải tráng mỏng mới ngon và không bị ngán. Muốn bánh ngon thì phải biết để bao lâu thì bánh chín đều, nếu hấp lâu quá bánh sẽ không ngon.
Bánh mì ăn nóng là ngon nhất, có thể ăn kèm với chả giò hoặc chả chiên. Nhiều người thích chấm với nước mắm cũng rất ngon.
Loại bánh này thích hợp ăn sáng hoặc ăn sáng, giá lại rất rẻ, chỉ với 15 – 20.000 đồng là bạn đã có thể thưởng thức một đĩa bánh mướt. Bạn không cần phải vào những cửa hàng sang trọng mà ngay dọc trục đường chính đã có rất nhiều cửa hàng nhỏ bán bánh khoái.

Ốc xào

Món ốc xào me rất được lòng các chị em sau giờ làm việc buổi chiều. Rửa sạch ốc rồi dùng dao cắt bỏ phần đuôi bị xoắn. Khi chặt xong nên ngâm vào nước sạch + ớt để ốc nhả hết nhớt và chất bẩn. Cùi dừa làm sạch, cạo bỏ lớp vỏ đen bên ngoài rồi thái hoặc bào thành sợi nhỏ, cho ốc vào xào cùng, thêm chút ớt. Nếu không muốn xào dừa thì thay bằng gia vị sả ớt. Món ốc xào ngon phụ thuộc vào cách pha nước chấm.
Món này ăn kèm với xà lách, húng quế, ngò gai và bánh tráng rất ngon và rẻ, chỉ với 25 – 30.000đ là bạn đã có ngay một đĩa ốc xào dừa ngon tuyệt.
Một số quán ốc ngon mà bạn có thể tham khảo: Ốc Bà Liên (Khối 12, Phường Cửa Nam). Ốc cô Thương (Đội Cung, gần cổng thành). Ốc Soa (Cổng thành)