33 Ngày vía Quan Âm là ngày gì và cần làm những gì? mới nhất

Ngày vía mẹ Quan Âm là ngày gì, ngày này cần làm những gì hay tụng kinh gì, một năm có mấy ngày vía Quan Âm là những câu hỏi thường gặp với những người mới thờ Phật bà Quan Âm trong nhà. Để hiểu chính xác về vấn đề này, các bạn hãy cùng Gốm Bát Tràng Bảo Lộc theo dõi nội dung của bài viết này.

Phật Quan Âm Bồ Tát là người có tâm địa lương thiện, yêu thương hết tất cả mọi người, không để tâm đến việc người khác đối xử với mình như thế nào, không gây oán thù, luôn luôn bao dung, vị tha cho tất cả mọi tội lỗi, luôn lắng nghe và chia sẻ nỗi đau cùng nhân loại. Vì vậy rất nhiều gia đình thờ Phật bà Quan Âm Bồ Tát để mong cầu bình an, thanh tịnh và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Ngày vía Quan Âm là ngày nào? Một năm có bao nhiêu ngày vía?

Phật bà Quan Âm Bồ Tát có thể ai cũng biết nhưng mấy ai có thể hiểu được hết về ý nghĩa của tên “Quan Thế Âm Bồ Tát”. Ở góc độ tâm linh, để cho việc thờ cúng được linh thiêng, trọn vẹn thì không phải là cứ “mâm cao cỗ đầy” là sẽ chứng giám rằng gia chủ cần phải thành tâm, ngoài ra còn cần phải hiểu đúng và đủ về đối tượng mình đang thờ, về những điều kiêng kỵ khi thờ cúng Phật tại gia.

Ngày vía Quan Âm là ngày gì và cần làm những gì?

Ý nghĩa của “Quan Thế Âm Bồ Tát” là gì?

Theo những người có kinh nghiệm trong việc thờ cúng thì Quan Thế Âm Bồ Tát mang những ý nghĩa như sau:

 • Từ “Quan” chỉ về sự quan sát, tìm hiểu, biết rõ về đối phương.
 • Từ “Thế” tức là thế gian, cuộc đời, cuộc sống nhân gian.
 • Từ “Âm” là tiếng kêu cứu, lời thỉnh cầu của những chúng sinh đang gặp phải cảnh đau khổ.
 • Còn “Bồ Tát” là độ thoát, cứu độ cho chúng sanh, giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Tóm lại thì ý nghĩa của tên Quan Thế Âm Bồ Tát có nghĩa là có người luôn dõi theo, lắng nghe hết những nguyện cầu, ước mong của chúng sanh. Từ đó, giúp cứu độ, siêu thoát, giúp cho nhân gian vượt qua mọi khó khăn, đau khổ trong cuộc sống. Quan Âm biểu trưng cho lòng từ bi, bác ái, nhân hậu, không phân biệt giàu nghèo, là người mẹ vĩ đại luôn giang tay che chở, bảo vệ những đứa con của mình.

Một năm có bao nhiêu ngày vía?

Vào ngày vía mẹ Quan Âm, các Phật tử ở khắp nơi trên thế giới đều hướng về lễ vía long trọng, họ ăn chay, niệm phật, phóng sinh và làm những việc thiện để mong được Phật Quan Âm bảo hộ, che chở, cứu khổ, cứu nạn. Vậy trong một năm ngày vía mẹ Quan Âm có bao nhiêu ngày?

Mỗi năm có 3 ngày là ngày vía mẹ Quan Âm, đó là: 19 tháng 2 âm lịch (ngày mẹ Quán Thế Âm Đảng Sanh), 19 tháng 6 âm lịch (ngày mẹ Quán Thế Âm thành đạo) và 19 tháng 9 âm lịch (ngày mẹ Quán Thế Âm xuất gia).

Cả 3 ngày đó đều được gọi chung là ngày vía mẹ Quan Âm, trong những ngày này, gia chủ tiến hành làm đồ cúng lễ chay, sắm hương hoa quả, nước thờ đầy đủ để dâng lên cúng đức Phật.

Hướng dẫn nghi thức cho ngày cúng lễ vía mẹ Quan Âm

Mâm cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm

Quan Thế Âm Bồ Tát là người nhà Phật, vì vậy mâm đồ cúng lễ cho ngày đó thường là món chay như:

Ngày vía Quan Âm là ngày gì và cần làm những gì?

 • Hương
 • Hoa hồng, hoa cúc,… các loại hoa màu vàng hoặc màu đỏ
 • Trái cây: nên chọn những loại trái cây có hình tròn, căng mọng, màu sắc tươi tắn và vẫn còn mới
 • Bánh kẹo, phẩm oản.
 • Đĩa xôi chay.

Nhiều gia đình thường chuẩn bị đồ cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm như trên, không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo bàn thờ Phật phải sạch sẽ, trang nghiêm và thanh tịnh.

Bài văn khấn ngày vía mẹ Quan Âm

Gia chủ đọc bài văn khấn sau đây:

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ (chúng) con là: ……

Ngụ tại: ….. (địa chỉ)

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Sau khi kết thúc làm lễ ở bàn thờ, khi hết một tuần nhang, gia chủ cần phải thắp thêm 1 tuần nhang nữa. Khi thắp nhang xong, cúi đầu vái 3 vái rồi hạ sớ đem đi hóa vàng.

Điều cần chú ý khi cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm

Khi thực hiện đầy đủ các bước trong ngày vía mẹ Quan Âm, gia chủ cần phải lưu ý vài điều sau để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ gây mất linh thiêng, đó được coi là sự thiếu tôn trọng với nhà Phật.

Bàn thờ cúng Phật bằng Gốm sứ Bát Tràng
Bàn thờ cúng Phật bằng Gốm sứ Bát Tràng
 • Không được cúng lễ đồ mặn, chỉ được phép cúng đồ chay
 • Bàn thờ Phật luôn được giữ sạch sẽ và không được phép để bụi bậm
 • Không được để đồ cúng lễ hỏng trên bàn thờ, đồ cúng lễ nên thay thường xuyên
 • Gia chủ nên lau dọn bàn thờ từ hôm trước khi làm lễ ngày vía, điều này để thể hiện sự thành tâm và luôn nhớ đến ngày của Quan Âm.
 • Đồ cúng lễ sau khi cúng xong nên đem chia cho mọi người (chỉ chia cho người nhà để tránh gây thất thoát tài lộc), nên nhớ rằng tuyệt đối không được phép đem bỏ đồ cúng.

Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn biết được ngày vía mẹ Quan Âm là gì? Và các thông tin liên quan đến ngày lễ vía Quan Thế Âm này nhé!