27 Tìm hiểu về hát bài chòi mới nhất

Hát bài chòi là dân cả của người Trung Bộ được công nhận di sản văn hóa thế giới. Cách hát giữa các chòi với nhau được dân gian gọi là hô bài chòi, khởi nguồn của nghệ thuật bài chòi.

Dạo phố cổ đêm Hội An chắc hẳn ít nhiều du khách sẽ được biết đến hát bài chòi, loại hình nghệ thuật không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Trung Bộ nói chung và Hội An nói riêng. Cũng giống như miền Bắc say mê với điệu hò quan họ hay miền Nam tự hào với đờn ca tài tử.

Tên gọi Bài Chòi

Tên “ Bài Chòi” xuất phát từ hình thức chơi vì những người chơi bài ngồi trong 8 hay 10 cái chòi chia thành hai hàng đối nhau, ở một đầu và giữa hai hàng chòi là chòi hiệu. Vật chơi là bộ bài có 32 thẻ bài, chia đều cho 10 người, mỗi người 3 quân, còn 2 quân để lại.
Người cầm chịch cuộc chơi cũng có một bộ thẻ bài như vậy đựng trong một ống tre trên một cây nọc cao vừa đủ để “anh hiệu” không nhìn thấy các quân bài nhưng đủ để anh rút được nó. Người ở chòi hiệu rút các quân bài ở ống bài ra, cứ mỗi quân bài lại hát một câu “thai” để mọi người ở các chòi đoán xem đó là con bài gì. Trong số 10 người chơi, ai có quân bài trùng với tên quân bài anh Hiệu vừa xướng thì hô to “có đây”, một anh lính lệ chạy lại và trao cho người đó một lá cờ rồi đổi lấy quân bài.

Nguồn gốc hát bài chòi

Theo truyền thuyết dân gian, qua lời kể của những nghệ nhân thì vào cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17, nhiều thú dữ trên rừng thường về phá hoại mùa màng, quấy nhiễu cuộc sống của dân lành. Để chống lại thú dữ, người dân trong làng đã dựng những chiếc chòi rất cao ở ven rừng. Trên mỗi chiếc chòi cắt cử một thanh niên trai tráng canh gác, nếu thấy thú dữ về phá hoa màu thì đánh trống, hô to để đuổi chúng… Trong quá trình ấy, để đỡ buồn chán, người ta đã nghĩ ra cách giao lưu với nhau bằng những câu hát, câu hò.

Để phù hợp với hoàn cảnh khi đó, người trên các chòi đã ngồi trên chòi để hát – hô đối đáp nhau giữa chòi này với chòi khác. Rồi không chỉ có vậy, người dân còn sáng tạo ra cách ngồi bài tứ sắc (tương tự như chơi tam cúc ở ngoài Bắc). Hình thức vừa chơi bài, vừa hô (hát) giữa các chòi với nhau để giải trí này đã được dân gian gọi là hô bài chòi, khởi nguồn của nghệ thuật bài chòi sau này.

Qua thời gian, để nhiều người có thể biết cách chơi hát – hô này, những cuộc giải trí dần dần được nâng lên thành hội bài chòi.

Mới đây truyền thuyết này phần nào đã được tái hiện qua mini show Trại Hò Đánh Hổ của Ký ức hội an.

Được UNESCO công nhận.

Ngày 25/8/2014, “Nghệ thuật Bài chòi” (ở 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam) được Bộ VHTT&DL công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Sau đó, Hồ sơ quốc gia “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ của Việt Nam” (do Viện Âm nhạc phối hợp với 9 tỉnh, thành phố – từ Quảng Bình đến Khánh Hòa – thực hiện) đề cử UNESCO xem xét, công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại – được hoàn thành và gửi đến UNESCO vào tháng 3/2016 vào tháng 3/2016.

VIDEO hát bài chòi

Xem, tham gia chơi hát bài chòi Hội An ở đâu ?

Đến Hội An không chỉ ngắm các công trình kiến trúc cổ mà du khách còn dễ dàng thưởng thức các loại hình văn hóa nghệ thuật đặc trưng nơi đây. Trong đó có Hát Bài Chòi.

– Địa điểm xem hát bài chòi tại Phố Cổ : Ngã tư Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học (đầu cầu mới), tại đây có khoảng không rộng rãi được dựng sân khấu hát bài chòi.
Được tổ chức vào mỗi tối T7, Chủ Nhật hàng tuần. Mỗi khi có biểu diễn đều thu hút rất đông du khách tới xem và tham gia

– Công viên Ấn Tượng Hội An : Hát bài Chòi được tổ thức trong công viên hàng ngày từ 17h30 và hoàn toàn miễn phí cho khách vào công viên, không gian rộng rãi, thoáng mát, có ghế ngồi.

—————————————
Đăng bởi :Biểu diễn thực cảnh
Hotline : 0983 257730
Website : https://bieudienthuccanh.com