25 Sách hay nhất của Franz Kafka mới nhất

Kafka sinh năm 1883 trong một gia đình Do Thái nói tiếng Đức ở Praha, Cộng hòa Séc. Ông có một mong muốn mạnh mẽ trở thành một nhà văn từ khi còn nhỏ, nhưng cha ông, người mong muốn Kafka tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình, lại không có chung ý kiến. Vì vậy, ông chỉ viết khi có thời gian rảnh, nhưng luôn bên mình cảm giác tội lỗi và xấu hổ.

Kafka đã sống một cuộc sống lặng lẽ bên gia đình, làm việc dưới khả năng của mình, xuất bản một vài truyện ngắn và một số tản văn. Ông để lại một yêu cầu cho người bạn Max Brod của mình là đốt cháy mọi thứ ông viết, kể cả các tác phẩm chưa hoàn thành và tất cả các lá thư của ông khi ông chết.

Nhưng may mắn thay, nó không bao giờ xảy ra, và cả thế giới đều biết về Kafka, về một nhà văn đam mê, về một linh hồn tuyệt vời đã từng tồn tại. Franz Kafka cùng với Marcel Proust và James Joyce được coi là ba người đóng góp lớn nhất cho văn học thế kỷ 20. Họ phản ánh tinh thần của thời đại họ.

Một đặc điểm đặc biệt của tác phẩm của Kafka là nói về một phần u tối trong phạm vi “phổ cảm xúc” của mọi người; Điều này đạt đến mức, các nhà phê bình văn học đưa ra một thuật ngữ đặc biệt cho nó: Kafkaireque (Kafka Style).

Các tác phẩm của Franz Kafka được dệt thành kết cảm của cảm xúc, một cảm giác độc đáo, xuất hiện trong khoảng thời gian thường xuyên như một bóng ma đáng ngại. Giữa bầu không khí Kafkaisque, các nhân vật bị ném vào một cơn ác mộng, các mối đe dọa, lực lượng siêu phàm, cảm giác bị mắc kẹt, cảm giác tội lỗi, sợ hãi cũng được kết hợp với nhau.

Sách của Franz Kafka hướng về loài người và bản chất bên trong của con người. Các tác phẩm của ông có liên quan chặt chẽ trong suốt bất kỳ giai đoạn lịch sử hoặc thế kỷ bất kỳ nào. Ông đưa ra các vấn đề xã hội với tầm quan trọng lâu dài.

Sách hay nhất của Franz Kafka

Hóa Thân

“Một sáng tỉnh giấc sau những giấc mơ xáo động, Gregor Samsa, nằm trên giường, nhận thấy mình đã biến thành một con côn trùng khổng lồ. Anh nằm ngửa trên cái lưng rắn như thể được bọc giáp sắt, và khi dợm nhấc đầu lên, anh nhìn thấy bụng mình khum tròn, nâu bóng, phân chia làm nhiều đốt cong cứng đờ, tấm chăn bong đắp trên bụng đã bị xô lệch, gần tuột hẳn. Chân anh nhiều ra, mảnh khảnh đến thảm hại so với phần còn lại của thân hình to đùng, vung vẩy bất lực trước mắt anh.”

Xem giá bán

Lâu Đài

Lâu Đài

Xảy ra vỏn vẹn trong 6 ngày, mà đằng đẵng bằng vạn kiếp con người, câu chuyện của K. tan hẫng, dang dở không kết thúc, dìm toàn bộ cái sân khấu yêu đương, tranh đấu, nỗ lực, bất lực, náo hoạt nhưng dường như câm lặng của lũ rối đang trình diễn vào đầm lầy tư tưởng.

Tiểu thuyết Lâu đài – được Franz Kafka sáng tạo nên rồi phán quyết phải thiêu hủy – là viên ngọc bí ẩn nhất và đẹp nhất trong những tác phẩm lớn còn lại của Kafka.

Huyền hoặc như một giấc mơ phi lý nhưng tột cùng chân thực, đó là những dòng sấm truyền mở đầu cho một thế kỷ 20 đầy đại họa mãi lâu sau thế giới mới biết đến, là tác phẩm lạc chân vào thì dễ mà khó lòng nắm bắt. Nhờ người kế thừa Max Brod không nỡ ném vào lửa, cùng với những di sản quý giá khác của Kafka, Lâu đài đã vĩnh viễn đặt ông lên đỉnh cao thiên tài bất tử của nền văn học thế giới.

Xem giá bán

Vụ Án

Vụ Án – Franz Kafka

Josef K. chờ đón ngày sinh nhật lần thứ 30 của anh như một ngày bình thường. Nhưng nó lại bắt đầu rất bất thương. Anh bị bắt mà không hề có lý do. Từ khi dính mắc với Vụ Án, dù tin mình hoàn toàn vô tội, K. vẫn buộc phải dò dẫm lún sâu vào mê cung Pháp Luật như trong con ác mộng phi lý, cố hiểu xem mình đã phạm tội gì. Anh nghẹt thở đối đầu với hệ thống toà án có mặt khắp nơi, mỗi lúc một siết chặt hơn bàn tay quyền lực vô hình, và đẩy anh vào chỗ chết…

Nằm trong một phần nhỏ đã thoát ngọn lửa vùi 90% tác phẩm của Franz Kafka vào vĩnh viễn hư vô, Vụ án, cũng như những tiểu thuyết may mắn còn lại của ông, ở dạng bản thảo chưa hoàn chỉnh. Trong hơn một trăm năm, tác phẩm đã trả qua lịch sử xuất bản phức tạp, đi từ ”một đống giấy” đến cuốn sách trọn vẹn dưới bàn tay phù phép của Max Brod. Nhưng dù xuất bản dưới hình thức nào, Vụ án vẫn là một huyền thoại không ngừng được giải mã, được đánh giá là kiệt tác văn chương quan trọng nhất nhì của thế kỷ 20.

Nhận định

“Khi Thomas Manm viết Buddenbrenbrooks, Proust viết Đi tìm thời gian đã mất và Kafka viết Vụ án, họ còn lâu mới nghĩ đến chuyện cải tạo xã hội bằng văn xuôi, thế nhưng họ đã tạo nên những tác phẩm mà trong thế kỷ của chúng ta chưa có tác phẩm nào vượt qua được.”

(Marcel Reich-Ranicki)

Xem giá bán

Nước Mỹ (Kẻ Mất Tích)

Nước Mỹ (Kẻ Mất Tích)

“Tác phẩm là nhát búa phá vỡ biển cả đã đóng băng trong chúng ta.”

– Franz Kafka

Cập cảng New York trên một con tàu lớn khủng khiếp, Karl Roßmann, kẻ tội đồ từng gây tội lỗi tình ái ở quê hương được chào đón bởi Nữ thần Tự do giương cao thanh kiếm giữa bầu trời lồng lộng. Cảnh tượng bỗng đột nhiên trở nên chói lọi. Từ đây, Karl rơi thẳng vào vòng xoáy rủi may may rủi đến chóng mặt. Karl đã trải nghiệm cuộc sống lên voi xuống chó khôn lường dở cười dở khóc nơi miền đất của những cơ hội thần kỳ. Và tương lai của cậu là gì? Điều đó không ai biết, bởi vì tiểu thuyết đã dừng bước ngay khi chuyến tàu đưa nhân vật chính đến vùng đất có cái tên hư hư thực thực – Oklahama – chỉ vừa mới khởi hà

Nước Mỹ (Kẻ mất tích) – tiểu thuyết đầu tiên, và hài hước nhất của Franz Kafka như tia sáng lẻ loi bên ngoài chùm tác phẩm đã trở thành huyền thoại vẫn thường được nhắc đến là Hóa thân, Vụ án và Lâu đài. E. L. Doctorow – nhà văn đương đại lớn hàng đầu nước Mỹ đánh giá đây là câu chuyện hiện đại, mang tầm tư tưởng lớn về nước Mỹ như một nơi chốn chưa ai từng thấy, trong một thời kỳ lịch sử không thể nhận dạng, vì nó được Kafka, dù chưa từng đặt chân đến Mỹ, viết nên từ những yếu tố thần thoại trong chính tâm trí thiên tài của ông

“Để nêu danh một nhà văn đã đặt dấu ấn sâu đậm lên thời đại của chúng ta không kém gì Dante, Shakespeare hay Goethe, thì với các thế hệ đương thời, đó nhất định là Kafka.”

– W.H.Auden

Xem giá bán

Thư Gửi Bố

Thư Gửi Bố

Giữa cha mẹ và con cái luôn có một khoảng cách nhất định, dù rằng tình yêu luôn là vô bờ bến. Có những điều tưởng như đơn giản nhưng nó tác động vô cùng sâu sắc đến tâm hồn của một con người, sự hình thành nên một nhân cách cũng bắt đầu từ đó.

Như mọi người con, Franz Kafka cũng rất sợ cha mình. Mở đầu bức thư gửi cha, ông đã viết: “Bố yêu quý, Gần đây bố có hỏi con, tại sao con cả quyết rằng con sợ bố. Như thường lệ, con không biết phải trả lời bố như thế nào, phần cũng chính vì nỗi sợ đó, phần để lí giải nó sẽ cần phải đi vào quá nhiều chi tiết mà con không thể bao quát hết được dù chỉ một phần khi nói. Và ngay cả bây giờ, khi con đang cố gắng trả lời bố qua thư, thì chắc chắn sẽ vẫn còn thiếu sót nhiều lắm, bởi ngay cả khi viết, nỗi sợ bố cùng những hệ quả của nó vẫn ngăn cản con, và cũng còn vì qui mô của vấn đề vượt quá kí ức và trí lực của con.”

Thư Gửi Bố không chỉ đơn giản bắt nguồn từ sự phản đối quyết liệt của cha Franz Kafka với cuộc hôn nhân của ông với Julie Wohryzek, một cô gái bị cha ông chê là không đủ nền nã, không xứng với gia đình. Tuy nhiên khi viết, Kafka nhắm tối mục đích lớn lao hơn, đó là: nhìn lại toàn bộ mối quan hệ đau khổ giữa cha và con từ trước tới nay với hy vọng tìm được sự hoà giải với cha. Rốt cuộc lá thư dài 103 trang viết tay không bao giờ được gởi tới địa chỉ người nhận.

Người đọc sẽ bị cuốn hút từ đầu đến cuối theo từng lời tâm sự của đứa con gửi cha mình, những mâu thuẫn giữa hai thế hệ cha và con, nỗi đau âm ỉ cũng như những cảm nhận hạnh phúc ngọt ngào. Đọc Thư Gửi Bố, chúng ta không chỉ bắt gặp đâu đó hình ảnh của mình: những cảm xúc khi còn là một đứa trẻ đứng trước người cha và khi đã trở thành cha đứng trước con cái, mà còn thấu hiểu hơn những góc khuất trong tâm hồn. Franz Kafka cuốn hút người đọc bằng sự sâu sắc, tinh tế mà cũng rất thực tế.

Xem giá bán

Thông tin tác giả Franz Kafka

  • Franz Kafka sinh năm 1883 trong một gia đình Do Thái
  • Các tác phẩm của ông là một ví dụ tuyệt vời của chủ nghĩa hiện thực văn học
  • Franz Kafka mất năm 1924, khi đó đã viết khoảng hơn một trăm năm mươi truyện ngắn.
  • Sách của Kafka không theo thể loại nào cả.
  • Ông là con trai của một luật sư
  • Kafka đã viết nhật ký mỗi ngày trong nhiều năm
  • Kafka chưa từng kết hôn hay có con.
  • Ông viết bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, bao gồm tiếng Đức, tiếng Séc, tiếng Pháp và tiếng Anh
  • Là một trong những nhà văn quan trọng nhất của thế kỷ 20