217 Những dấu hiệu nhận biết cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại, các bạn vào xem ngay và lưu ý để tránh mất tiền oan nhé mới nhất

Hình ảnh. Nguồn: Boing Boing

Thông tin từ báo VnExpress Lừa đảo là về các dấu hiệu cuộc gọi, vì vậy tôi muốn chia sẻ nó với bạn để bạn không tiền mất tật mang.

Cuối tháng 6, Phan Hằng, 32 tuổi, nhận được một cuộc điện thoại lạ ở Hà Nội, thông báo có liên quan đến vụ án. Người gọi biết một số thông tin của mình.

Hằng cho biết cuộc gọi vừa rồi không phải lần đầu. Trong khoảng 2 tháng gần đây, anh nhận được ít nhất 10 cuộc gọi “bất thường”. Các cuộc gọi này thường đến từ các đầu số lạ như 00 hay +373, không quen thuộc ở Việt Nam.

Trong cuộc gọi này, người gọi đã chủ động đặt vấn đề và yêu cầu Hằng cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu…

Biết được thủ đoạn này, Hằng lập tức dập máy. Anh cũng đăng vấn đề mình gặp phải lên trang cá nhân để cảnh báo bạn bè. Hàng chục người trong phần bình luận cho biết họ đã nhận được những cuộc gọi tương tự.

Hình ảnh

Các cuộc gọi nhấp nháy từ các số lạ có thể là dấu hiệu của một cuộc gọi lừa đảo. Nguồn: VnExpress

Gần đây, các vụ lừa đảo qua điện thoại đã tấn công người dùng địa phương. Theo một nhà mạng lớn, dù đây là thủ đoạn không mới nhưng do đánh vào tâm lý của nhiều người nên kẻ xấu vẫn được rất nhiều người gọi lại hoặc đồng ý thực hiện yêu cầu mà chúng đã đưa ra, bị chúng ép buộc. Một nạn nhân bị lừa mất 700 triệu đồng.

Có hai hình thức gian lận phổ biến hiện nay:

Quốc tế cáo buộc sai sự thật

Các dấu hiệu rõ ràng là các cuộc gọi nháy mắt hoặc kết nối, nhưng trong thời gian rất ngắn. Cơ thể thường yêu cầu người nghe thực hiện cuộc gọi.

Để thực hiện cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn SMS, số điện thoại sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc 00 ở đầu. Hai số tiếp theo không phải là 84 (mã Việt Nam) mà thường là các mã như +373 (Moldova), +216 (Tunisia), +240 (Guinea Xích đạo), +226 (Burkina Faso).

Những cuộc gọi này thường được thực hiện vào buổi tối hoặc nửa đêm, gần như lúc bình minh. Lúc này, người nghe tưởng mình chưa tỉnh hoặc có người thân ở nước ngoài gọi điện về có việc gấp. Nếu họ gọi lại thì tiền trong tài khoản (với thuê bao trả trước) sẽ nhanh chóng cạn kiệt do cước phí cao.

Lừa đảo để biển thủ tiền bằng cách giả danh cơ quan chức năng

Mạo danh các cơ quan có tài sản liên quan là kịch bản quen thuộc của kẻ xấu. Phần lớn họ gọi điện, nhắn tin cho abcxyz, kiểm sát viên để “dọa” nạn nhân trong vụ án hình sự. Chúng yêu cầu nạn nhân cung cấp ID, tài khoản, mật khẩu để phục vụ công tác điều tra.

Trong một số trường hợp, yêu cầu thông báo quà tặng từ nước ngoài yêu cầu người nhận phải thanh toán trước. Nhiều người đã tin tưởng và cung cấp thông tin xác thực hoặc chuyển tiền cho kẻ xấu.

Hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: BBB

Các nhà mạng tại Việt Nam đã có nhiều biện pháp để hạn chế vấn đề này nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Cách tốt nhất là người dùng hãy trang bị kiến ​​thức cho mình, đồng thời cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi bất thường, tuyệt đối không chuyển tiền hay cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại, chỉ khi chắc chắn là người nước ngoài mới nên gọi đặt tour. . số điện thoại của người thân.

Hãy cẩn thận với những trò lừa đảo để tránh tiền mất tật mang!

Theo thegioididong.com