195 Ngựa chiến – thứ vũ khí không thể thiếu trong chiến tranh (kì 3) mới nhất

Đang tải…

Trong chiến tranh cổ đại, ngựa chiến chủ yếu là loại động vật dùng để di chuyển, không thể thiếu đối với các chiến binh và kỵ binh trong các cuộc cận chiến hay các cuộc tập kích, chinh phạt, cũng như để trinh sát, liên lạc, vận tải, v.v.

Tìm hiểu về luật bắn cung và cưỡi ngựa của võ sĩ đạo Nhật Bản (Phần 2)

Tìm Hiểu Về Nghi Thức Bắn Cung Của Samurai Nhật Bản (Phần 1)

Kể tên những con ngựa nổi tiếng trong lịch sử chiến tranh

Lịch sử ngựa chiến

Ngựa đã được sử dụng trong chiến tranh từ hơn 5.000 năm trước. Bằng chứng sớm nhất về ngựa được sử dụng trong chiến tranh đến từ Á-Âu (4000-3000 trước Công nguyên). Hình minh họa mùa hè từ năm 2500 trước Công nguyên, mô tả một số loại xe ngựa kéo. Khoảng năm 1600 trước Công nguyên, những cải tiến trong thiết kế yên ngựa và xe ngựa đã dẫn đến hình thức xe ngựa kéo và những cuốn sách hướng dẫn huấn luyện đầu tiên phổ biến khắp vùng Cận Đông Cổ đại (Tây Á).

Ngựa của Xenophon khắc trên đá

Chiến thuật kỵ binh chính thức thay thế chiến xa, vì vậy cần có các phương pháp huấn luyện mới, và vào năm 360 trước Công nguyên, chỉ huy kỵ binh Hy Lạp Xenophon đã viết một chuyên luận sâu rộng về kỹ thuật cưỡi ngựa. . Hiệu quả của ngựa trong trận chiến cũng được cách mạng hóa nhờ những đổi mới công nghệ, bao gồm việc phát minh ra yên ngựa, bàn đạp và vòng cổ ngựa.

Bằng chứng về việc sử dụng ngựa trong chiến tranh là rất cũ
Bằng chứng về việc sử dụng ngựa trong chiến tranh là rất cũ

Tùy thuộc vào tính chất của cuộc chiến, nhiều con ngựa có kích cỡ và giống khác nhau đã được sử dụng trong chiến tranh. Các giống ngựa khác nhau cũng được sử dụng cho các mục đích khác nhau, cho dù chúng được sử dụng để trinh sát, xử lý kỵ binh, đột kích, liên lạc hay tiếp tế. Trong suốt lịch sử, la và lừa, cũng như ngựa, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp abcxyz trên chiến trường. Ngựa tương ứng với chiến thuật chiến tranh của các nền văn hóa du mục từ các sa mạc ở Trung Á. Nhiều nền văn minh Đông Á đã sử dụng kỵ binh và xe ngựa. Từ thế kỷ thứ 7-8 sau Công nguyên, các chiến binh Hồi giáo đã dựa vào kỵ binh trong các chiến dịch của họ trên khắp Bắc Phi, Châu Á và Châu Âu.

imperium_romanum_conceptart_cREn1

Trong thời Trung cổ, người châu Âu đã sử dụng một số loại ngựa chiến và những chiến binh bọc thép nổi tiếng nhất trong thời kỳ này là kỵ binh bọc thép. Với sự suy giảm của kỵ binh trong chiến tranh và sự gia tăng của thuốc súng, kỵ binh hạng nhẹ đã được sử dụng trở lại trong cả chiến tranh châu Âu và cuộc xâm lược châu Mỹ. Kỵ binh đóng nhiều vai trò vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19 và thường đóng vai trò quyết định trong việc giành chiến thắng trong Chiến tranh Napoléon. Các bộ lạc người Mỹ bản địa đã học cách sử dụng ngựa và phát triển các chiến thuật chiến tranh, và các trung đoàn ngựa có tính cơ động cao đã đóng một vai trò quan trọng trong Nội chiến Hoa Kỳ. Kỵ binh đã bị loại bỏ dần sau Thế chiến thứ nhất do sự thống trị của chiến tranh bọc thép, mặc dù một số đơn vị kỵ binh được trang bị vẫn được sử dụng trong Thế chiến thứ hai, đặc biệt là để trinh sát. Vào cuối Thế chiến II, ngựa hiếm khi được sử dụng trong chiến đấu, nhưng chúng vẫn được sử dụng rộng rãi để vận chuyển abcxyz và vật tư.

hiệp sĩ thời trung cổ
hiệp sĩ thời trung cổ

Ngày nay, kỵ binh hầu như không còn tham chiến, mặc dù ngựa vẫn được tìm thấy trong lực lượng vũ trang của các nước thế giới thứ ba. Nhiều quốc gia vẫn duy trì các đơn vị nhỏ để tuần tra và trinh sát và các đơn vị abcxyz cho các mục đích nghi lễ và giáo dục. Ngựa cũng được sử dụng trong các cuộc tái hiện trận chiến lịch sử, thực thi pháp luật và các cuộc thi cưỡi ngựa dựa trên các kỹ năng huấn luyện và cưỡi ngựa mà abcxyz sử dụng. Ngựa gắn liền với lịch sử chinh chiến lâu đời của loài người, với các vị tướng, đặc biệt là các lãnh chúa trên chiến trường, với các sử thi và truyền thuyết của loài người.

Còn tiếp…

Thiênga (tổng hợp)