195 Khám phá võ thuật Nga Mi: Chiêu thức ảo diệu mới nhất

đang tải…

Núi Emi nằm ở quận Nga Mi, ở góc tây nam của lưu vực Tứ Xuyên. Nó có các đỉnh núi đối diện như lông mày tạo nên tên gọi của nó. Đây là nguồn gốc của giáo phái emi nổi tiếng.

Khám phá Thiếu Lâm Tự, cái nôi của võ thuật Trung Quốc
Những môn võ nổi tiếng của võ thuật Trung Quốc

Cái nôi vĩ đại của võ thuật Trung Hoa. Đó là tinh hoa vô cùng quý giá trong văn hóa truyền thống của đất nước này nói riêng và thế giới nói chung. Trong lịch sử lâu dài hàng ngàn năm của mình, dòng võ thuật đã trải qua nhiều bước thăng trầm, nhưng nó vẫn tiếp tục phát triển tuyệt vời và đa dạng cho đến ngày nay.

hành động kỳ diệu

Ngọn núi chính trong quần thể Nga Mi Sơn có đỉnh cao nhất là Vạn Phật Hải Bát với độ cao 3099 mét. Nhiều hang động cheo leo trên vách núi dựng đứng, vách đá cheo leo, thung lũng hẹp, bách xanh rì rào, thác nước tung bay luôn được ca ngợi là “Nhã Mi hà tử” (Nhã Mi đẹp nhất trần gian). .

Vào thế kỷ thứ 2, nhà Đông Hán bắt đầu xây dựng các ngôi đền. Ban đầu, Đạo giáo truyền bá, đến đời Đường, Phật giáo ngày càng hưng thịnh, số lượng chùa chiền trên núi Nga Mi dần dần tăng lên. Vào thời nhà Minh, dãy núi nhà Thanh và núi Ngũ Đài ở Sơn Tây, dãy núi Cửu Hoa ở An Huy và dãy núi Phổ Đà ở tỉnh Chiết Giang được người dân Trung Quốc gọi là “Tứ đại danh sơn của Phật”.

Tượng Phật trên đỉnh Emi (nguồn Trung Quốc)

Theo nhiều tài liệu, phái Nga Mi có nguồn gốc từ Tung Sơn Thiếu Lâm Tự ở Hà Nam, do các nhà sư Thiếu Lâm đến núi Nga Mi hoằng pháp vào khoảng thời nhà Đường và phát triển mạnh mẽ từ thời nhà Nguyên đến nhà Minh.

Khi các nhà sư (nhà sư) và đạo sĩ ngồi thiền, tọa thiền, đọc kinh và lạy Phật, sau đó múa giáo, múa gậy, đấm đá, dần dần hình thành nên môn võ Emi nổi tiếng của Trung Quốc.

Cho đến nay, không ai biết tổ sư của môn võ này là ai, có lẽ vì tính chất đa dạng phong phú, là một môn phái đã có nhiều người sáng tạo qua nhiều thế hệ, và con đường kỹ thuật giữa các môn phái võ thuật Bắc Trung Quốc là mâu thuẫn nhất trong các điều khoản. .

Học sinh tu tập tại Kim Đỉnh núi Amy (nguồn Trung Quốc)
Học sinh tu tập tại Kim Đỉnh núi Amy (nguồn Trung Quốc)

Võ thuật Nga Mi kết hợp nội dung và quan điểm của các bài kinh Phật giáo và Đạo giáo, sử dụng công thụ động của Đạo giáo cũng như thực hành Thiền của Phật giáo để tạo ra phương pháp tập thể dục kết hợp động và tĩnh của riêng mình. Phương pháp này kết hợp tất cả các loại võ thuật, vũ khí và kỹ thuật chiến đấu—võ thuật—để hợp nhất tất cả chúng thành thế hệ võ thuật của Emi Sect.

Có ghi chép Nga Mi võ công có từ thời nhà Minh. Dương Thuấn đã mô tả tất cả hình ảnh và âm thanh cho “Nga Mi Quyền Ca”, kỹ thuật huyền diệu và sâu sắc của Nga Mi Luật, và tạo thành một môn võ hoàn chỉnh.

Ngô Thư “Thư Tỷ Lục” gồm “Quyển thứ nhất của Nga Mi Thương Luật”. Lời giới thiệu viết: “Nga Mi giáo pháp do Nga Mi hòa thượng Phổ Âm truyền thụ.” Nội dung của phương pháp giao dịch bao gồm các chương: Chữa lành tâm trí, chữa lành cơ thể, chữa lành cơ thể, nghi ngờ, nghi ngờ, bảo vệ nó, áp dụng vào thế giới, chăm sóc nó, hủy bỏ pháp luật, phá bỏ các điều răn, pháp thân pháp, luyện tướng. .. võ công phong phú Nga Mi thuật (tạm dịch: trị tâm, trị thân, tĩnh thích ứng, động thích ứng, tấn công phòng ngự, phán đoán tình huống, cẩn thận phòng thủ, trả tay, đâm phép, phản đòn vũ khí khác, phản ma thuật) riêng tư, công khai…)

Võ thuật phong phú

Nga Mi Boxing đã phổ biến từ thời nhà Thanh, lan rộng ra nhiều môn phái khác nhau và phát triển mạnh mẽ. Có rất nhiều trường phái võ thuật ở Tứ Xuyên, và có khoảng 300 loại quyền emi với những đặc điểm riêng.

Xưa Tứ Xuyên rất nổi tiếng về “đấu trường” (đấu trường) nên tính chất chiến đấu khác nhau, cách đánh cũng khác, bài tập cũng khác nên các loại võ phát triển khác nhau. cùng nhau hình thành môn phái Nga Mi phong phú và nhiều sắc thái.

Ngoài Nga Mi thuật và quyền nổi tiếng, còn có Nga Mi Hóa Long Quyền, Nga Mi Khiêm Quyền (kiềm kìm), Hồng Khẩu, Lục Trảo đến Ngư Ngư Quyền, Phá Tú Quyền (Phà Tử què). người). khập khiễng), hầu quyền, áp bức (vịt quyền)…

Nghệ thuật buôn bán bình dân của Amy (nguồn Ecns.cn)
Nghệ thuật buôn bán bình dân của Amy (nguồn Ecns.cn)

Về bộ sưu tập tranh của Quyên Nga Mi, chủ yếu có bộ sưu tập tranh, bộ sưu tập tranh núi (thác nước). Bộ pháp chủ yếu bao gồm bộ xà hình (hình con rắn), bộ tự định vị (chi bước), bộ tiễn (tức là chém, cũng là một biến thể của nhảy nhót chân), có một con thỏ. bộ chết (bước thỏ rừng), tức là chân trước bước đều, chân sau bước lên một bước, khi chân trước chạm gót, chân trước lại nhảy lên, rồi lưỡng (bước), lưỡng (bước) cả hai chân bằng nhau)… Phương pháp này cần sóng như rắn đang trườn, hai tay giữ hai chân trong khi tạo lực.

Học sinh luyện võ Amy (nguồn China.org.cn)
Học sinh luyện võ Amy (nguồn China.org.cn)

Nga Mi Boxing có điểm, bàn, quan và chủ đề (điểm, quay, đóng, nâng). Đặc điểm – động tác nhỏ, thay đổi lớn, dùng mềm lấy cứng, dùng vũ lực, đánh lén. Trong khi phòng thủ, hãy vung tay ra sau hộp, phản công bằng sức mạnh. Những điểm sắc bén trong ma thuật sát thương, loại bỏ chất béo, phá vỡ xương …

Tổng cộng với hơn 300 môn phái khác nhau, Nga Mi là môn phái võ thuật phổ biến nhất ở Trung Quốc.

5 môn phái chính của võ thuật Nga:

1. Hoàng Lăng Phái: Nguyên truyền từ tỉnh Thiểm Tây.

2. Điểm phái: Xuất phát từ tên gọi Điểm kỳ dị Peiling, thường gặp ở khu vực phía đông Tứ Xuyên.

3. Thanh Thành phái:: Được đặt tên theo danh lam thắng cảnh Thanh Thành, phổ biến ở khu vực phía đông Tứ Xuyên.

4. Phật giáo Thiết Phái (còn gọi là Vân Đình phái) phát triển rộng khắp ở vùng phía bắc Tứ Xuyên.

5. Thanh Ngưu phái: lấy tên từ núi Thanh Ngưu,

Theo Dân Việt