195 Danh tướng Việt chết bởi một cú đâm lén của quân phương Bắc mới nhất

Đang tải…

Vị tướng tài ba của Việt Nam bị quân Nguyên đâm sau lưng và tử trận trên chiến thuyền nơi cửa biển.

  • Bí Ẩn Lịch Sử: Trận “Trâu Lửa” Trong Lịch Sử Việt Nam
  • Điểm qua 5 trận thủy chiến kinh điển trong lịch sử Việt Nam

Ngô Hải sinh năm Mậu Ngọ (1258) mất năm Mậu Tý (1288) khi mới 30 tuổi trong trận đánh Ô Mã Nhi ở cửa biển Đại Bàng. Vũ Hải sinh cùng năm với Thái tử Trần Khâm, sau lên ngôi Thượng hoàng Trần Nhân Tôn và Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Ông là quan Du Lễ nhà Trần (nay là xã Du Lễ, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) và là tướng nhà Trần trong thời kỳ Đại Việt chống Nguyên Mông xâm lược nước ta.

Vũ Hải sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ngì Dương nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, quê hương của những danh tướng văn võ song toàn dưới thời phong kiến. Trước Vu Hải là danh tướng Trương Nữu (cùng trang Du Lễ) phò tá Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng chống nhà Đường. Theo sau Ngô Hải là Mạch Đăng Dung, danh tướng dẹp loạn cuối thời Lê và cũng là vị vua đầu tiên của nhà Mạc, còn Ngô Hoán là tướng dưới thời vua Lê. Uy Mục (1505 – 1509) Lê Chiêu Tông, Lê Cung Hoàng (1516). – 1527) là thời kỳ suy vong của nhà Lê, vua rất độc ác, gian dâm vô độ, trộm cướp hoành hành khắp nơi, nhân dân bất bình. Mạc Đăng diệt nhà Dung Lễ, lập nên nhà Mạc. Vũ Hộ Mạc rút quân về giúp Đặng Dung, kế là Khai Quốc Công Thần Mạc.

Ngô Hải là người có sức khỏe dẻo dai, tinh thông văn võ, có thể đọ sức với thiên hạ vạn người. Năm 17 tuổi (1269), ông ra Thăng Long xin dự thi làm tướng quân, nhận chức Đô đốc Thiêm sự (Chích Võ tướng là Đỗ Ty chỉ huy). đơn vị abcxyz của triều đại Trance).

Khi quân Mông Cổ lần đầu xâm lược Đại Việt. Trong trận Tây Khế, tướng Vũ Hải được giao chỉ huy thủy quân Đại Việt dưới quyền tướng Toa Đô đánh chặn thuyền nhà Nguyên tại Đại Mang (ngã ba Đại Hoàng của Vương trên sông Hồng). Chương Dương chính là con đường Lương Thao đã góp công lớn vào chiến thắng quân Mông Cổ trong trận Hàm Tử.

photo 1 1479366655410

Thừa thắng, ông được phong làm Tả tướng quân Tả phó Ngự sử, Bát Hải Hư, chỉ huy hơn 5.000 thủy quân trấn giữ Bình Thành. Ông còn thu nạp thêm những thanh niên giỏi bơi lội và huấn luyện thành những thủy quân tinh nhuệ tại trang Du Lễ quê ông.

Do có công lớn trong trận Chương Dương – Hàm Tử, ông được thăng đến chức Phó Đô Ngự sử. Theo chính sử và gia phả, ông đã có công lớn trong trận Bắc Đằng Giang.

Ngày 30 tháng Chạp năm Đinh Hợi, Thái tử A Đại nhà Nguyên cùng Nguyên soái Ô Mã Nhi đem 3 vạn quân đánh Vạn Kiếp, thắng lợi xuôi dòng về phía đông.

Ngày mồng 8 tháng 3 năm Mậu Tý (1288), quân Nguyên tập trung ở bờ sông Bắc Đằng đợi thuyền lương của Trương Văn Hổ, khi nước triều rút, thuyền giặc lật nghiêng. thất thủ, quân Trần chiếm được Bình Chương Nguyên, Áo Đức đưa vào Lộ Xích, máu đỏ thành sông, quân giặc giết rất nhiều. Ô Mã Nhi quay đội chiến thuyền đến cứu, nhà Trần áo vải tràn ra đánh quân Nguyên thua trận. Tướng Vũ Hải dẫn đội chiến thuyền thọc sâu vào thủy quân nhà Nguyên do nguyên soái Ô Mã Nhi chỉ huy. Trong trận chiến, dù nhiều lần bị thương vẫn chiến đấu dũng cảm, tướng quân Ngô Hải đi thuyền Lau giao thông trực tiếp với Ô Mã Nhi (Chỉ huy tàu chiến có tháp pháo) nhảy lên đánh khiến Ô Mã Nhi bị thương. nhảy xuống sông trốn. Vì vậy, thủy quân Đại Việt đã bắt được Ô Mã Nhi và Thích Lệ Ko Ngọc của nhà Nguyên.

bach dang

Nhưng trong lúc giao chiến Ô Mã Nhi bị quân Nguyên đâm sau lưng. Tướng quân Đại Việt tìm cách ứng cứu, nhưng do bị thương nặng, tướng quân Vũ Hải đã hy sinh trong chiến thuyền ở cửa biển Đại Bàng thuộc xã Bàng La (Đồ Sơn) và làng Quán Muk (nay là Đại Hợp).

tran bach dang 981213 48 54 000000

Tướng Vũ Hải được Trần Nhân Tôn phong là Bát Hải Đại Vương và lập đền thờ ông trong kinh thành. Ở di chỉ Du Lễ, người ta gọi đền Vũ Hải là đền Đông để phân biệt với đền Đoài của tướng quân Trương Nữu. Năm 1994, đền Đông, nơi thờ Tấn Hoàng Vũ Hải đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Lễ hội Vũ Hải Bát Hải Đại Vương hàng năm được cấp thành phố và Trung ương tổ chức vào các năm chẵn. Phố Ngô Hải ở trung tâm Hải Phòng được đặt theo tên ông.

Theo nghiên cứu lịch sử