161 Có thể thành lập công ty hoạt động mua bán điện? mới nhất

Hiện nay có rất nhiều khách hàng liên hệ với chúng tôi đề nghị thành lập công ty mua bán điện tức là thành lập công ty TNHH MTV kinh doanh các ngành hàng điện như bán buôn bán lẻ, điện lực hay truyền tải và phân phối điện năng. Có thể tạo ra một công ty như vậy? Đọc bài viết này để biết chi tiết.

Quảng cáo


Đối với ngành truyền tải và phân phối điện.

Căn cứ Khoản 14 Điều 3 Thông tư 25/2016/TT – SSE Quy định:

Đơn vị phân phối điện là đơn vị điện lực được cấp giấy phép hoạt động điện lực trong lĩnh vực phân phối và mua bán điện, bao gồm:

a) Tổng công ty Điện lực.

b) Công ty Điện lực tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Công ty Điện lực tỉnh) trực thuộc Tổng Công ty Điện lực..”

Công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp không thuộc đối tượng phân phối điện. Ngoài ra, theo Nghị định 94/2017/NĐ – KP thì truyền tải và điều độ điện là hoạt động thương mại của Nhà nước, tư nhân không được phép làm công việc này. Vì thếTrên thực tế, doanh nghiệp muốn đăng ký lĩnh vực truyền tải và phân phối điện sẽ không được các chuyên viên của Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư duyệt hồ sơ.


Đối với ngành bán buôn, bán lẻ điện

Dựa theo Quyết định 27/2018/QĐ – TTg quy định của Thủ tướng Chính phủ về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Hiện nay, hoạt động bán buôn, bán lẻ điện năng chưa mã hóa theo mã ngành cấp 05 hay cấp 04. Mà chỉ liên quan đến mã ngành đối với các doanh nghiệp kinh doanh điện lực 3512 – Truyền tải và phân phối điện

“Danh mục này bao gồm: việc truyền tải điện từ điểm phát điện đến các trung tâm phân phối và phân phối đến người dùng cuối.

35121: Truyền tải điện

Nhóm này bao gồm:

– Vận hành hệ thống truyền tải vận chuyển điện năng từ nơi sản xuất đến hệ thống phân phối.

– Chức năng trao đổi năng lượng và khả năng truyền tải điện năng.

35122: Phân phối điện

Quảng cáo

Nhóm này bao gồm:

– Hoạt động của hệ thống phân phối (nghĩa là bao gồm đường dây, cột điện, công tơ và ống dẫn) vận chuyển điện năng từ nơi phát điện hoặc hệ thống truyền tải điện đến người tiêu dùng cuối cùng;

– Bán điện cho người sử dụng.

– Hoạt động của các trung gian hoặc đại lý bán điện sắp xếp việc mua và bán điện thông qua hệ thống phân phối do người khác vận hành.


cong ty mua ban dien

Theo quy định của nó Khoản 3 Điều 7 Nghị định 78/2015/NĐ – KP Quy định:

Đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.“.

Theo đó, nếu bán buôn và bán lẻ điện đều là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện thì lĩnh vực hoạt động này sẽ được ghi phù hợp với lĩnh vực kinh doanh được quy định tại các văn bản pháp luật chuyên ngành.

Điều kiện cấp giấy phép hoạt động bán buôn điện quy định tại Điều 32 Nghị định 137/2013/NĐ-KP được sửa đổi bởi Điều 5, Điều 6 Nghị định 08/2018/NĐ-KP như sau:

Tổ chức được đăng ký kinh doanh bán buôn điện phải đáp ứng các yêu cầu sau: Cá nhân trực tiếp điều hành doanh nghiệp bán buôn điện phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành điện, kinh tế, tài chính. kinh doanh ít nhất 5 năm.

Đơn vị đáp ứng điều kiện bán buôn điện được tham gia hoạt động xuất nhập khẩu điện“.

Theo các quy định chưa được sửa đổi, cơ quan “Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp“là đối tượng của giấy phép hoạt động bán buôn điện. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật để đăng ký hoạt động bán buôn điện mới là đối tượng được cấp.

Trụ sở tại Khoản 1 điều 4 thông tư 12/2017/TT – SKT Quy định: “Trước thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, Giấy phép hoạt động điện lực trong lĩnh vực bán lẻ điện được cấp đồng thời với lĩnh vực phân phối điện“. Do đó, để được cấp giấy phép hoạt động bán lẻ điện, đơn vị đề nghị cấp giấy phép hoạt động phân phối điện còn phải đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép hoạt động phân phối điện.

Theo đó, Công ty Anonyme là Công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp không thuộc diện cấp giấy phép hoạt động bán buôn, bán lẻ điện. Vì thếCác công ty này không được thực hiện các hoạt động truyền tải, phân phối điện, bán buôn, bán lẻ điện.

Gọi ngay bây giờ 1900.6518 đó là cách chúng tôi có thể giúp bạn!

Vui lòng đánh giá!

  • Về
  • bài viết mới nhất
408705f443a0fa15861873a87d2fd7b8?s=250&d=mm&r=g
Bài viết mới nhất của Ls. nguyễn minh hải (Xem tất cả)
  • Gói xin phép và thi công biển hiệu lớn – Ngày 10 tháng 1 năm 2023
  • Giấy phép quảng cáo là gì? – Ngày 24 tháng 12 năm 2022
  • Tìm hiểu về nhãn hiệu, nhãn hiệu là gì? – Ngày 23 tháng 12 năm 2022