159 Hội nghị Viên (1815) và Đồng minh thần thánh mới nhất

(Cập nhật lần cuối ngày: 16/02/2022 bởi Lytuong.net)

Ngay cả trước khi vào Paris, các quốc gia chính tham gia cuộc chiến chống lại Napoléon đã triệu tập một hội nghị ngoại giao ở Vienna (Áo) vào tháng 9 năm 1814. 216 đại biểu từ hầu hết châu Âu đã tham dự, nhưng quyền quyết định thực sự nằm trong tay Nga. Anh và Áo. Hội nghị Viên có ba mục đích chính:

1/ Đàn áp các cuộc đấu tranh dân tộc ở các nước châu Âu và khôi phục trật tự phong kiến ​​ở các nước vừa bị Napoléon chiếm đóng và khôi phục các triều đại cũ.

2/ Củng cố thắng lợi vừa giành được, ngăn chặn sự hồi sinh của Pháp bằng cách mở rộng và củng cố các nước tiếp giáp với Pháp, tạo thành thế phòng thủ vững chắc ở châu Âu.

3/ Chia cắt lãnh thổ ở châu Âu và các thuộc địa để thỏa mãn tham vọng của các cường quốc, không quan tâm đến lợi ích của các dân tộc.

Hội nghị kéo dài từ tháng này sang tháng khác do xung đột lợi ích giữa những người chiến thắng. Trong khi đó, Napoléon dẫn một đội quân từ đảo Elba trở về Pháp. Các nước tham dự hội nghị vội vã hoãn binh để hợp sức chống Napoléon. Cuối cùng, trận Oateclo (13-61815) đã kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược của nhà độc tài này.

Ngày 9-6-1815, Hiệp ước Viên được ký kết với nội dung chủ yếu sau:

1/ Pháp phải trả lại biên giới như trước cách mạng, bồi thường chiến phí 700 triệu quan và để 150.000 quân đồng minh chiếm đóng trong ba năm.

2/ Lập thành lũy phòng thủ chống Pháp ở châu Âu: sáp nhập vùng sông Rhine và sông Vesphalen vào Đức. sự hợp nhất của Bỉ và Hà Lan thành Vương quốc Hà Lan, công quốc Luxembourg cũng thuộc về Quốc vương Hà Lan. khôi phục nền trung lập của Thụy Sĩ, khôi phục vương quốc Sardinia. Các nước này đều trở thành căn cứ quân sự chống Pháp.

3/ Phân chia châu Âu và thuộc địa giữa các nước thắng trận, phân chia lại bản đồ châu Âu dựa trên tham vọng của các cường quốc và sự thiết lập tầng lớp quý tộc phong kiến ​​phản động với các triều đại cũ. Nhiều nước còn trong tình trạng bị chia cắt, nhiều dân tộc còn dưới ách thống trị của các đế quốc phong kiến ​​lớn.[12] Trong hội nghị Vienna, các dân tộc được mua và bán, chia rẽ và tái lập, chỉ để đáp ứng nhiều lợi ích và tham vọng hơn của những kẻ thống trị.

Để củng cố Hiệp ước Viên và bảo tồn chế độ quân chủ phản động của châu Âu, Sa hoàng Alexander I đã đề xuất thành lập “Đồng minh thần thánh” gồm các nước theo đạo thiên chúa: thực chất là liên minh của các nước quân chủ phản động nhất ở châu Âu nhằm chống lại phong trào cách mạng của quần chúng. Nước Anh không tham gia trực tiếp nhưng bày tỏ thiện cảm với Sa hoàng.

Tháng 11 năm 1815, nước Anh bắt đầu thành lập “Tứ Đại Đồng Minh” bao gồm Nga, Anh, Áo và Phổ với mục đích ngăn chặn sự phục hồi của vương triều Bonaparte ở Pháp và đàn áp các phong trào cách mạng của quần chúng.

Hai tổ chức này đều chống Pháp, dưới sự điều hành trực tiếp của Ngoại trưởng Áo, thiết kế, thực chất là một tổ chức cảnh sát phản động ở Châu Âu.

Nguồn: Lịch sử thế giới cận đại, Vũ Dương Ninh – Nguyễn Văn Hồng, NXB Giáo dục