151 Phép lịch sự khi Nói qua điện thoại và viết thư mới nhất

(Cập nhật lần cuối ngày: 29/08/2021 bởi Lytuong.net)

Lịch sự khi giao tiếp qua điện thoại

Phép lịch sự trong việc sử dụng điện thoại để nói chuyện được thể hiện ở những điểm sau:

  • Bạn phải tự giới thiệu và xin phép được nói chuyện với bất kỳ ai ở đầu dây bên kia. Nếu người ở đầu dây bên kia không phải là người bạn cần nói chuyện, bạn nên yêu cầu họ báo cho người bạn cần gặp để người đó có thể đi đến cuối dây nói chuyện với bạn.
  • Nên có đôi lời chào trước khi nêu nhiệm vụ, nêu chủ đề và trao đổi ý kiến ​​(trừ trường hợp tin buồn, gấp thì có thể nói ngay, không cần phải chào làm mất thời gian quý báu).
  • Khi nói chuyện điện thoại tại nơi làm việc, chỉ nên nói to vừa phải để không làm phiền những người ngồi gần đó. Nếu dùng được thì dùng bao lâu cũng được, còn nếu vì quyền riêng tư thì nói sớm và nhanh rồi trả máy về văn phòng, đừng để công ty chờ đợi quyền riêng tư của bạn. TÔI.
  • Sau khi nói chuyện, chào hỏi, chúc sức khỏe xong, không nên cúp máy đột ngột kết thúc cuộc nói chuyện khi người kia đang nói hoặc còn muốn nói. Nếu bạn muốn dừng lại, bạn nên xin lỗi vì một lý do.
  • Không gọi điện thoại đến nhà riêng vào những giờ không thuận tiện: nửa đêm, sáng sớm, giờ ăn trưa, ăn tối. Nếu bạn cần nó chỉ cần gọi nhưng tôi xin lỗi.

Phép lịch sự khi viết thư

Viết thư cho nhau rất cần thiết khi cần thông tin để trao đổi ý kiến, chia sẻ tâm tư tình cảm hay bàn công việc nhưng không thể đến gặp nhau, nói chuyện điện thoại cũng không tiện. Mặc dù qua thư từ, chúng ta chỉ có thể nói chuyện với nhau bằng lời nói (thông qua chữ viết) chứ không thể diễn đạt nhiều hơn bằng cử chỉ, điệu bộ… nhưng viết thư có thế mạnh riêng so với nói chuyện trực tiếp. , nơi tôi có thể tìm thấy những từ hay hơn hoặc tốt hơn để đặt trên giấy; Nội dung bài toán được trình bày có hệ thống, theo trình tự lô-gíc tiến lùi, trôi chảy, gãy gọn, diễn đạt bằng ngôn ngữ nói.

Phép lịch sự khi viết và gửi thư cho người khác đòi hỏi chúng ta phải cẩn thận dùng loại giấy nào để viết, viết bằng từ ngữ phù hợp với chủ đề, chữ viết phải đẹp, rõ ràng. , phong bì phải đẹp, thể hiện sự tôn trọng của chúng ta đối với người nhận thư.