11 Những lưu ý khi làm bài thi tổ hợp KHTN và KHXH mới nhất

Nắm rõ bài thi tổ hợp giúp thí sinh tự tin hơn khi bước vào phòng thi. Mỗi bài thi xã hội hay tự nhiên đều có ưu và nhược điểm khác nhau, tùy thuộc vào mỗi khả năng của thí sinh. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ những điểm khác biệt của bài thi tổ hợp tự nhiên và xã hội nhé.

Bài thi tổ hợp có khó hay không?

Bài thi tổ hợp thường gồm 3 môn chính liên quan đến nội dung xã hội hay tự nhiên. Cấu trúc của đề thi có sự dao động qua các năm và có xu hướng “không công bằng”. Mỗi năm sẽ có các chuyên gia ra đề, giải đề, tạo cấu trúc đề khác nhau để đảm bảo sự trung thực của đề thi.

luu-y-lam-bai-thi-to-hop-khtn-khxh-1
Thí sinh phải nắm rõ được những lưu ý khi làm bài thi tổ hợp KHTN và KHXH

Tuy nhiên bài thi tổ hợp thường sẽ khó ở những câu hỏi điểm 8, điểm 9 và điểm 10 tuyệt đối. Những câu hỏi này cần đảm bảo học sinh xuất sắc và xứng đáng nhận được điểm tuyệt đối thông qua những kiến thức thu thập được. 

Mỗi cấu trúc điểm số khác nhau thì độ khó câu hỏi cũng khác nhau, đòi hỏi thí sinh phải nắm rõ được những lưu ý khi làm bài thi tổ hợp KHTN và KHXH.

Tổ hợp KHTN – KHXH khác nhau như thế nào?

Mỗi loại bài thi tổ hợp sẽ có những điểm độc đáo riêng biệt, phù hợp với từng thí sinh:

Bài thi tổ hợp KHTN

Bài thi tổ hợp KHTN (hay còn được biết đến là Khoa Học Tự Nhiên), tổ hợp gồm ba môn thi điển hình: Toán, Vật Lý, Hóa Học. 

Đây là ba môn học quan trọng và căn bản nhất của ngành tự nhiên. Đối với ba môn học này, thí sinh sẽ phải chuẩn bị và mở rộng kiến thức rất nhiều vì tính ứng dụng của 3 môn rất lớn. 

Có thể nói, bài thi tổ hợp KHTN thường ít điểm 10 hơn so với bài thi KHXH (tùy năm). Nhưng nhìn chung, bài thi tổ hợp KHTN không dễ dàng một chút nào cả. Để hoàn thành tốt bài thi này thí sinh cần nắm rõ kiến thức cơ bản để rồi nâng cao. 

Bài thi tổ hợp KHXH

Bài thi tổ hợp KHXH (hay Khoa Học Xã Hội) là bài thi gồm ba môn: Giáo Dục Công Dân, Lịch Sử, Địa Lý. Ba bài thi này mặc dù không đòi hỏi lượng lớn kiến thức số, công thức, hằng đẳng thức và rất nhiều con số. 

Nhưng kiến thức về mặt xã hội cũng nhiều không kém, thí sinh cần hiểu rõ những vấn đề, nắm rõ những khái niệm căn bản để có thể áp dụng chính xác.

Độ khó của bài thi này nằm ở chỗ thí sinh phải liên hệ được giữa kiến thức, thực tiễn và suy nghĩ. Bài thi tổ hợp KHXH đòi hỏi thí sinh có hiểu biết nhiều và trải nghiệm sống dồi dào. 

Những lưu ý khi làm bài thi tổ hợp KHTN và KHXH mà bạn cần biết

Để có thể làm tốt những bài thi trên chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Trắc nghiệm hay tự luận?

Mỗi năm cấu trúc đề thi có sự thay đổi rõ rệt, trong đó tự luận và trắc nghiệm luôn được thay nhau thay đổi. Tuy nhiên, với xu hướng hiện nay thi trắc nghiệm có khả năng sẽ thay thế thi tự luận. 

luu-y-lam-bai-thi-to-hop-khtn-khxh-2
Với xu hướng hiện nay thi trắc nghiệm có khả năng sẽ thay thế thi tự luận

Trắc nghiệm, giúp phân hóa đề thi nhiều hơn, thí sinh cần tập tính toán nhanh và phân tích chính xác để chọn được phương án đúng trong thời gian nhanh nhất.

Kiến thức vững vàng

Với số lượng câu hỏi lớn, mỗi đề thi yêu cầu thí sinh phải hoàn thành trong thời gian nhất định. Điều này ảnh hưởng đến kết quả của thí sinh rất nhiều. Để khắc phục tình trạng này, thí sinh cần trang bị kiến thức vững vàng để có thể tiết kiệm được thời gian cho những câu hỏi khó.

Sách giáo khoa là chưa đủ

Sách giáo khoa giúp thí sinh nắm rõ được nền tảng kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, số lượng câu hỏi cơ bản trong đề thi thường không nhiều, đa số là các loại câu hỏi trung bình. Ngoài việc học trong sách giáo khoa, thí sinh cần học thêm sách nâng cao bên ngoài.

Bí quyết ôm trọn điểm bài thi tổ hợp

Một số bí quyết sau đây giúp thí sinh nắm trọn điểm các bài thi tổ hợp KHTN – KHXH. Những lưu ý khi làm bài thi tổ hợp KHTN và KHXH dưới đây vô cùng hiệu quả:

Hãy chắc chắn đúng câu cơ bản

Một lỗi thường gặp ở các thí sinh đó chính là sai sót ở các câu cơ bản, đây là lỗi không nên mắc phải. Nếu không cẩn thận ở những câu cơ bản, thí sinh sẽ mất đi rất nhiều điểm. Câu cơ bản thường gài và thời gian làm nhanh hơn bình thường. Thí sinh nên cẩn thận.

Đừng tốn quá nhiều thời gian vào một câu khó

Một câu khó có thể làm tốn rất nhiều thời gian của bạn. Do đó, đừng tốn nhiều thời gian vào câu khó, hãy cố gắng hoàn thiện các câu cơ bản và trung bình.

Nếu không biết hãy chọn đại, đừng bỏ trống

Nếu bạn có một số câu không biết làm, hãy chọn một đáp án nào đó theo linh cả. Tuyệt đối không được bỏ trống vì khả năng bạn chọn đúng đáp án vẫn xảy ra.

luu-y-lam-bai-thi-to-hop-khtn-khxh-3
Tuyệt đối không được bỏ trống vì khả năng bạn chọn đúng đáp án vẫn xảy ra

Bạn phù hợp với tổ hợp KHTN – KHXH, chỉ một hay cả hai?

Nếu bạn thiêng về lý trí, bạn nên chọn bài thi tổ hợp Khoa Học Tự Nhiên để có thể hoàn thiện tốt nhất.

Nếu bạn thiêng về cảm xúc, bạn nên chọn bài thi tổ hợp Khoa Học Xã Hội để được điểm tuyệt đối.

Bởi nếu bạn quá chán ghét các công thức số, thì bài thi tổ hợp xã hội sẽ dành cho bạn. Ngược lại, nếu bạn chán ghét con chữ, khái niệm, lý thuyết suông bạn nên chọn tổ hợp tự nhiên.

Kết luận

Bài viết đã làm rõ những bài thi tổ hợp cần nắm. Thí sinh nên xem xét lại bản thân phù hợp với lĩnh vực nào để có lựa chọn phù hợp với năng lực. Hy vọng những thông tin mà bài viết mang lại có thể giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn.