11 Chia sẻ một số kinh nghiệm Học TOEIC cho người mới bắt đầu  mới nhất

Hiện nay, nhu cầu học Tiếng Anh đang không ngừng tăng cao. Các trường đại học, mọi công ty đều yêu cầu phải có các bằng Tiếng Anh với trình độ tương ứng. Thế nên nhu cầu học các bằng Ielts, Toeic,…. đang trở nên rất phổ biến. Sau đây, hãy cùng xem chia sẻ một số kinh nghiệm học toeic cho người mới bắt đầu.

TOEIC là gì?

Cụm từ TOEIC là chữ viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho những người đi làm không dùng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ, đặc biệt là những người muốn sử dụng tiếng Anh trong những môi trường giao tiếp và làm việc với các nước quốc tế. 

Kết quả của bài thi TOEIC đánh giá được mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong những lĩnh vực như kinh doanh, thương mại, du lịch,…

luyen-thi-toeic-cho-nguoi-moi-2
Toeic là gì?

Các bước luyện thi TOEIC

Bước 1: Xác định mục tiêu học và thi TOEIC.

  •    Muốn làm một điều gì đạt kết quả cao, điều đầu tiên bạn cần hiểu rõ về nó để có định hướng tốt nhất. Và đối với các bạn tự học TOEIC cũng vậy, cần có những định hướng và mục tiêu khi bắt đầu quá trình tự ôn thi TOEIC.Sau khi xác định được trình độ hiện tại của bản thân bạn nên lập ra mục tiêu riêng cho mình.
  •    Đây là điều rất cần thiết có vai trò quyết định đến hiệu quả của lộ trình học TOEIC cho người mới bắt đầu. Với trình độ của bạn cơ bản thì không nên đặt mục tiêu quá cao. Với các bạn mới bắt đầu học TOEIC, bạn mất khoảng 3-5 tháng để đạt mục tiêu 500 điểm.

Bước 2: Nắm cấu trúc đề thi TOEIC

   Bài thi TOEIC có cấu trúc đề thi gồm 7 phần:

luyen-thi-toeic-cho-nguoi-moi-3
Các cấu trúc của đề thi Toeic
  • Phần 1 đến phần 4 là bài thi nghe, bắt đầu từ phần 5 đến phần 7 là bài thi đọc. Từ vựng trong bài thi TOEIC thường là từ dùng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp quốc tế. Ngữ pháp dùng trong bài thi TOEIC không quá khó, chỉ cần bạn nắm chắc kiến thức cơ bản về ngữ pháp là đã có thể đạt điểm cao rồi.
  • Bài thi nghe và bài thi đọc có 100 câu cho mỗi phần. Thời gian làm bài thi nghe là 45 phút cho 100 câu và bài thi  đọc là 75 phút cho 100 câu, đồng nghĩa với tổng số điểm tối đa cho toàn bài thi là 990 điểm. Các chủ đề thường gặp trong các bài thi TOEIC là buổi họp nhân viên, bài quảng cáo sản phẩm, Email giữa khách hàng và doanh nghiệp, kinh doanh, tuyển dụng, gọi hỏi thông tin, thông báo trong công ty, một số bài về dự án, trường học,…

Chuẩn bị kiến thức nền và làm quen đề thi để đạt được kết quả TOEIC hiệu quả:

Về ngữ pháp

Các bạn cần hiểu rõ được vị trí của các thành phần trong câu được sắp xếp như thế nào. Đây là dạng câu hỏi rất thường xuyên gặp trong kì thi TOEIC. Có thể nêu một vài ví dụ: như động từ, tính từ, danh từ, trạng từ, giới từ, các cấu trúc ngữ pháp khác,….

Về từ vựng

Các bạn nên học từ theo câu ví dụ mẫu của từ đó để nhớ từ lâu hơn. Đối với mỗi từ mới bạn phải hiểu nghĩa của từ, phát âm, từ loại, và một số ví dụ để áp dụng từ vựng đó.

Về phần nghe

Các bạn cần luyện tập nghe các từ hỏi “ What”, “When”, “ How”, và “Why” vì từ hỏi sẽ quyết định câu trả lời đấy. Luyện nghe các bài nghe ngắn trên các trang kênh tiếng Anh. Các bạn chịu khó nghe kết hợp với sổ ghi chép từ mới và tìm nghĩa bằng cách tra từ điển sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ghi nhớ.

Tập trung luyện đề để tăng kĩ năng làm bài và tăng điểm số

Bước 1:

  • Sau khi hoàn thành các bước của việc tự học TOEIC thì các bạn có thể bắt đầu giải đề thi TOEIC mẫu để học hỏi thêm các từ vựng hay, những ngữ pháp khó. Với việc bắt đầu giải đề TOEIC các bạn nên tập trung vào việc chọn sao cho  đúng các phương án mình lựa chọn. Sau một bài kiểm tra các bạn rút ra những bài học kinh nghiệm trong những từ sai, ngữ pháp sai để khắc phục những lần làm bài sau.
  • Khi giải đề TOEIC ở mức độ nhuần nhuyễn với kết quả thi như ý, các bạn tập trung vào tốc độ hoàn thành bài thi bằng cách bấm đồng hồ hẹn giờ thi để quản lý thời gian tốt hơn và không bị vấp khi bắt tay vào kì thi TOEIC thật sự.

Bước 2:

  • Bạn cần có thời gian dành riêng cho việc tự học TOEIC thật hợp lý để áp dụng cho hiệu quả với mục tiêu ban đầu đề ra cho việc tự học TOEIC này.
  • Cho dù công việc hàng ngày có bận rộn như thế nào thì  hãy cố gắng dành ra khoảng tầm  3 – 4 tiếng mỗi ngày cho việc ôn luyện TOEIC. Trong quá trình tự ôn luyện này các bạn  không nên cố gắng giải trọn đề TOEIC mỗi ngày từ lúc bắt đầu giải đề. Vì nó sẽ làm bạn nhanh chóng mệt mỏi, chán nản, khó tập trung và cũng không đem lại hiệu quả tích cực cho kết quả cuối cùng. 
  • Hãy cố gắng phân bố đều các kỹ năng trong một ngày để để đạt hiệu quả cao nhất, ngày nào bạn cũng ôn tập xung quanh được cả Từ vựng, Listening và Reading.

Tổng quan lại về việc học Toeic

Qua bài viết này, bạn đã biết thêm một số chia sẻ kinh nghiệm học Toeic cho người mới bắt đầu. Hãy bắt tay vào việc ôn thi TOEIC ngay bây giờ để đạt hiệu quả cao trong tiếng Anh đồng thời bổ sung kiến thức để luyện thi TOEIC một cách hiệu quả và nhanh nhất. Việc học tiếng Anh không phải một sớm mà có thể giỏi được nên các bạn hãy cố gắng và kiên trì để đạt được mục tiêu đề ra của bản thân khi bắt đầu học TOEIC.