Làm chủ in ấn trong Microsoft Word - Thcs Nguyễn Tri Phương
Scroll To Top
TRANG CHỦ TRANG CHỦ

TRANG CHỦ » WINDOWS » Thủ thuật máy tính » Microsoft Word

Làm chủ in ấn trong Microsoft Word

Đăng lúc: Thứ hai - 17/11/2014 04:08 | Người đăng bài viết: Trường THCS Nguyễn Tri Phương | Đã xem: 1510 | Phản hồi: 0
Làm chủ in ấn trong Microsoft Word

Làm chủ in ấn trong Microsoft Word

Các bạn thân mến, có khi nào bạn đặt ra câu hỏi: các tờ báo, tạp chí dùng cách nào để in nhiều trang giấy lên một mặt giấy lớn? Điều này các bạn dễ thấy trên các tờ báo ra hàng ngày, thông thường có chỉ là một tờ giấy hai mặt khá rộng. Sau khi thực hiện một vài thao tác gấp, dùng dao rọc và dùng ghim cố định là tờ báo lại giống như những quyển sách thông thường.
Trên các tạp chí, một mặt giấy thường chứa hai trang, ở giữa hai trang là phần lề và vùng để đóng ghim. Trước kia, có một số truyện thiếu nhi trên báo Nhi Đồng cũng in theo cách này, các em chỉ việc cắt theo hướng dẫn rồi ghim lại là có cuốn truyện bỏ túi. Các quyển tóm tắt luận văn, luận án trước kia thường in ở cỡ giấy A4, ngày nay các sinh viên đã chọn cách in hai trang trên một mặt giấy, làm quyển tóm tắt nhỏ gọn và có tính thẩm mỹ cao hơn.
Hộp thoại in ấn của Microsoft Word 2003 có rất nhiều chức năng, trong đó chức năng in nhiều trang trên một mặt giấy dù rất hay nhưng lại ít người biết tới. Chắc bởi lẽ với những người sử dụng Word thông thường thì không có nhu cầu in những tài liệu kiểu đó. Tuy vậy, tôi nghĩ mọi người nên biết, tránh việc lúng túng khi gặp tình huống tương tự.
Tiện đây, tôi cũng xin nói sâu thêm một ít về một số tùy chọn trong hộp thoại in ấn này. Ví dụ như trong mục print ta có thể chọn in toàn bộ, chỉ in trang chẵn hoặc chỉ in trang lẻ. Trong phần Option thì có một số tùy chọn nên chú ý như phần Include with document có tùy chọn Drawing Object, nếu có dấu tick thì khi in sẽ in cả phần in ảnh, nếu không có dấu tick thì các hình ảnh đó không được in ra khi in nháp tránh việc tốn mực.
Việc in nhiều trang trên một mặt giấy có một số trường hợp thường gặp như sau:
1. In hai trang trên một mặt giấy
Để in hai trang trên một mặt giấy, chúng ta cần có một số điều chú ý như sau:
- Tài liệu cần in phải có số trang chia hết cho 4. Nếu số trang không chia hết cho 4, cần phải thêm vào một số trang trắng ở cuối tài liệu để  có thể có số trang chia hết cho 4. Ví dụ nếu tài liệu cần in có độ dài 10 trang thì cần thêm vào cuối tài liệu này 2 trang trắng để tài liệu này có thể chia hết cho 4.
- Tiếp theo chúng ta cần có sự căn lề hợp lý cho các trang tài liệu. Điều này hết sức quan trọng bởi nếu sự căn lề không tốt, khi in ra sẽ bị lệch không thể sử dụng được. Nếu các bạn in 2 trang giấy trên một mặt giấy A4(như tóm tắt các luận văn) thì cả 4 lề đều được đặt là 2 cm.
Giả sử ta cần một in tài liệu dài 12 trang, trên mỗi mặt giấy in 2 trang, trong hộp thoại print, phầnpages per sheet chọn giá trị 2 pages.
Sau đó trong phần page range, gõ vào ô pages giá trị: 12,1; đây chính là trang cuối cùng hvà đầu tiên của tài liệu. Khi đó trên một mặt giấy, ta đã in ra được 2 trang đó là 12 và 1. Lật giấy lại để in trên mặt còn lại của tờ giấy, như vậy ta cũng đoán được 2 trang tiếp theo trên mặt này chính là 2 lật lại mặt, 11. Cần lưu ý là ta chi giấy chứ không quay đầu của tờ giấy, nếu không sẽ bị in ngược. Như vậy ta đã in được tờ giấy đầu tiên, trên mỗi mặt giấy có 2 trang như yêu cầu. Tiếp theo ta làm tương tự: trên tờ giấy thứ 2, mặt thứ nhất ta in hai trang 10,3; mặt thứ 2 ta in trang 4,9. Các bạn chú ý thứ tự in để đảm bảo đúng nhất. Vậy các thứ tự tiếp theo là 8,5; rồi đến 7,6. Như vậy đến khi in đến trang 7,6 thì tài liệu của ta đã in xong. Khi đó ta gấp giấy và ghim lại để được một tài liệu như Thứ tự in là: 12,1 - 2,11 - 10,3 - 4,9 - 8,5 - 6,7 (Tôi đã thử trên máy in Canon 2900 - Word 2013)

2. In 4 trang trên một mặt giấy - dạng tài liệu bỏ túi
In 4 trang trên một mặt giấy là trường hợp ít phổ biến hơn. Để làm cho tài liệu được đọc đúng thứ tự trang, ta buộc phải thực hiện các thao tác gấp, lấy kéo rọc và ghim cố định. Tất nhiên những thao tác đó sẽ được hướng dẫn bằng các ký hiệu, ví dụ như: gấp theo đường này, cắt theo đường này...
Để in tài liệu dạng 4 trang trên một mặt giấy ta cần chú ý một số điểm sau:
- Tài liệu cần in phải có số trang chia hết cho 8. Nếu số trang không chia hết cho 8, cần thêm vào cuối tài liệu một số trang trắng. Ví dụ tài liệu cần in có 14 trang, ta cần thêm vào cuối tài liệu 2 trang trắng để có được 16 trang.
Giả sử ta cần một in tài liệu dài 16 trang, trên mỗi mặt giấy in 4 trang, trong hộp thoại print, phầnpages per sheet chọn giá trị 4 pages, sau đó trong phần page range, gõ vào ô pages giá trị: 12,1; đây chính là trang cuối cùng hvà đầu tiên của tài liệu. Khi đó trên một mặt giấy, ta đã in ra được 2 trang đó là 12 và 1. Lật giấy lại để in trên mặt còn lại của tờ giấy, như vậy ta cũng đoán được 2 trang tiếp theo trên mặt này chính là 2 lật lại mặt, 11. Cần lưu ý là ta chi giấy chứ không quay đầu của tờ giấy, nếu không sẽ bị in ngược. Như vậy ta đã inđược tờ giấy đầu tiên, trên mỗi mặt giấy có 2 trang như yêu cầu. Tiếp theo ta làm tương tự: trên tờ giấy thứ 2, mặt thứ nhất ta in hai trang 10,3; mặt thứ 2 ta in trang 4,9. Các bạn chú ý thứ tự in để đảm bảo đúng nhất. Vậy các thứ tự tiếp theo là 8,5; rồi đến 7,6. Như vậy đến khi in đến trang 7,6 thì tài liệu của ta đã in xong. Khi đó ta gấp giấy và ghim lại để được một tài liệu như ý.

Về đầu bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
QUY ĐỊNH THỜI GIAN VÀO LỚP. NĂM HỌC 2015 - 2016
Xem tại đây
Download tại đây
Bi kịch của cuộc đời là ở chỗ ta già đi thì quá nhanh mà khôn ngoan thì quá trễ…

LỊCH CÔNG TÁCღ

THÀNH VIÊNღ

LỊCHღ


BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNHღ

THỐNG KÊ TRUY CẬPღ

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 2986

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74976

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7471252

THĂM DÒ Ý KIẾNღ

Bạn biết http://thcsnguyentriphuong-hoavang.edu.vn qua:

Bạn bè, người thân

Công cụ tìm kiếm (Cốc Cốc, google, Bing...)

Quảng cáo (tạp chí, băng đĩa,...)

Lựa chọn khác

MỖI LÚC MỘT NỤ CƯỜIღ
Trang web hiển thị tốt nhất với trình duyệt Coccoc, FirefoxGoogle Chrome và cài Flash Player với độ phân giải 1024x768 pixels trở lên!
Hỗ trợ thiết bị di động.   Liên hệ kỹ thuật - Website được thiết kế bởi: Phạm Văn Phương