Tin bão số 11: Công điện khẩn của UBND TP Đà Nẵng về di dời dân(14/10/2013) - Thcs Nguyễn Tri Phương

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Theo dòng thời sự

Tin bão số 11: Công điện khẩn của UBND TP Đà Nẵng về di dời dân(14/10/2013)

Đăng lúc: Chủ nhật - 13/10/2013 21:14 | Người đăng bài viết: admin | Đã xem: 631 | Phản hồi: 0
Tin bão số 11: Công điện khẩn của UBND TP Đà Nẵng về di dời dân(14/10/2013)

UBND TP Đà Nẵng ra công điện số 01/CĐ-UBND yêu cầu hoàn thành việc sơ tán 11.000 hộ với 55.000 dân trước 17g chiều mai 14/10 để tránh bão số 11 đổ bộ
Trước tình hình cơn bão số 11 (bão Nari) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Đà Nẵng, chiều tối 13/10, Phó Chủ tịch UBND TP Phùng Tấn Viết đã ký công điện số 01/CĐ-UBND yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện triển khai ngay phương án phòng chống bão, lũ. Thông báo cho nhân dân biết để chủ động phòng chống và yêu cầu người dân không có trách nhiệm không nên ra đường khi bão đổ bộ.
Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Ban thường trực Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng cảnh báo: "Cơn bão Ketsana (bão số 9/2009) chỉ quét qua Đà Nẵng một tí thôi, cách bờ khoảng 80km, gió cấp 8 - 9 mà đã có mấy con tàu cả ngàn tấn bị vứt lên bãi biển đường Nguyễn Tất Thành, huống hồ gì cơn bão Nari này còn vượt xa cơn bão đó!" (Ảnh: HC)

Đặc biệt, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu hoàn thành việc sơ tán dân ở những vùng nguy hiểm đến nơi an toàn trước 17g ngày 14/10. Khi tổ chức sơ tán dân cần ưu tiên người già, trẻ em, người khuyết tật...; sơ tán tại chỗ, sơ tán từ nhà bán kiên cố sang nhà kiên cố, sơ tán vào các công sở, cơ quan, đơn vị... Theo kế hoạch, nếu bão số 11 đổ bộ vào thì Đà Nẵng sẽ phải sơ tán 11.000 hộ với 55.000 dân.

UBND TP Đà Nẵng uỷ quyền cho Giám đốc Sở GD-ĐT theo dõi diễn biến của bão số 11, cho học sinh nghỉ học từng vùng, từng khu vực và tổ chức học bù vào thời gian thích hợp. Đồng thời đề nghị các trường đại học, cao đăng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn có kế hoạch cho HS - SV nghỉ học để đảm bảo an toàn tính mạng.

Theo Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng, tính đến 21g tối 13/10 đã có 1.820 tàu thuyền của ngư dân TP với 7.132 lao động vào bờ an toàn. Hiện còn 28 tàu thuyền với 300 lao động vẫn đang ở trên biển và BĐBP Đà Nẵng đang tiếp tục sử dụng các đài thông tin kêu gọi, hướng dẫn các tàu thuyền này nhanh chóng vào bờ hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hiện có gần 1.000 tàu thuyền của ngư dân Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Bình, TT - Huế vào tránh trú bão số 11 tại âu thuyền Thọ Quang và khu vực vịnh Mân Quang; 88 ghe máy, thúng máy đưa lên dọc tuyến đường Hoàng Sa và khu vực Bãi Nam (núi Sơn Trà). Đáng chú ý, trên sông Hàn vẫn còn 50 táu cá, ghe máy chưa di chuyển vào âu thuyền Thọ Quang. Ngoài ra dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành và khu vực Nam Ô, Kim Liên vẫn còn khoảng 45 ghe máy, thúng máy chưa được kéo lên bờ.

Theo dự báo, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 - 149 km/g), giật cấp 15 - 16.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km.