Chiến dịch truyền thông về Bình đẳng giới và Phòng chống bạo lực giới đối với học sinh trung học - Thcs Nguyễn Tri Phương
Scroll To Top
TRANG CHỦ TRANG CHỦ

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Theo dòng thời sự

Chiến dịch truyền thông về Bình đẳng giới và Phòng chống bạo lực giới đối với học sinh trung học

Đăng lúc: Thứ ba - 02/12/2014 23:51 | Người đăng bài viết: Trường THCS Nguyễn Tri Phương | Đã xem: 1764 | Phản hồi: 0
Chiến dịch truyền thông về Bình đẳng giới và Phòng chống bạo lực giới đối với học sinh trung học

Chiến dịch truyền thông về Bình đẳng giới và Phòng chống bạo lực giới đối với học sinh trung học

Đà Nẵng, ngày 23 tháng 11 năm 2014 – "Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Đà Nẵng – Ông Nguyễn Minh Hùng đã tham dự và chỉ đạo Chiến dịch truyền thông về Bình đẳng giới và Phòng chống bạo lực giới trong học đường thuộc dự án Hành Trình Yêu Thương được tổ chức tại Đà Nẵng vào ngày 23 tháng 11 năm 2014 vừa qua.
Đây là chiến dịch truyền thông có quy mô lớn được tổ chức long trọng và sôi nổi với sự tham gia của hơn 30 đại biểu đến từ Ủy ban Nhân dân thành phố, các Sở ban ngành liên quan của thành phố, Ủy ban nhân dân các quận huyện, Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Đà Nẵng, 7 phòng giáo dục quận, huyện cùng 1.500 cán bộ giáo viên, phụ huynh và học sinh 30 trường THCS tham gia dự án.


    Trước đó, các chiến dịch truyền thông cấp lớp và cấp trường đã được triển khai đồng loạt ở 30 trường với những hoạt động vui chơi bổ ích như cuộc thi viết về chiến sĩ bình đẳng giới, thi đố vui online, nhảy dân vũ, thi chụp ảnh theo chủ đề của học sinh, thi thiết kế bưu thiếp, áp phích và vẽ sách tranh cổ động phong trào bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới trong trường học. 
    Các bức thư được các em viết cho các đối tượng như Bộ trưởng Bộ giáo dục & Đào tạo, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Đà Nẵng, ba mẹ, thầy cô giáo hoặc bạn bè để nói về những lợi ích và thay đổi của các em sau khi được học về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới, về những cảm nhận và kỳ vọng của các em trong các mối quan hệ với ba mẹ, thầy cô và bạn bè. 
    Các cuốn sách ảnh, bưu thiếp, áp phích màu sắc tươi mới, nét vẽ ngộ nghĩnh minh họa cho các câu chuyện đầy ý nghĩa đã thể hiện tinh thần lạc quan và thái độ tích cực về các chủ đề dẫu vẫn còn mới lạ với xã hội như: Phương pháp giáo dục kỷ luật tích cực, Trường học bình đẳng – không bạo lực, Chấp nhận sự khác biệt, Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, Tôn trọng cơ thể bản thân và người khác, Giải quyết mâu thuẫn phi bạo lực trong học đường, Kiềm chế và giải tỏa cơn nóng giận, Vượt qua sợ hãi và tìm kiếm sự giúp đỡ khi đối mặt với bạo lực, v.v…Những bức thư đầy cảm xúc và những cuốn sách, tranh, ảnh lạ mắt đã được trưng bày và thuyết trình trong các cuộc truyền thông cấp trường với sự tham gia của lãnh đạo Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như toàn thể giáo viên và học sinh mỗi trường.


    Đặc biệt, chiến dịch truyền thông liên trường lần này gồm các hoạt động mang tính tuyên truyền và thể hiện tinh thần sáng tạo, thay đổi nhận thức tích cực của học sinh về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới như Thi vẽ tranh cổ động , thi thiết kế bưu thiếp và thi chụp ảnh về các chủ đề: bình đẳng giới trong nhà trường, chấp nhận sự khác biệt; các giải pháp cho phòng chống bạo lực giới; đàn ông và trẻ em trai chia sẻ việc nhà với phụ nữ và trẻ em gái; xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không bạo lực; xây dựng trường học bình đẳng không bạo lực.


    Trong mọi hoạt động, các em có cơ hội được thể hiện quan điểm mới và tư duy bình đẳng – không bạo lực khi giải quyết và đối mặt với các vấn đề về bình đẳng và phòng chống bạo lực học đường giữa nam, nữ mà chương trình giáo dục Hành trình yêu thương hiện đang tác động đến các em học sinh nam, nữ nhằm phòng ngừa bạo lực trước khi nó xảy ra. 
    Một khảo sát của Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết, 38% học sinh (12 – 13 tuổi) tham gia khảo sát thừa nhận là đã từng chứng kiến ba đánh mẹ trong gia đình; 67% đã từng bị giáo viên thực hiện các hình phạt thân thể, trong đó 34% bị đánh bằng tay và 33% bị đánh bằng đồ vật khác. Đồng thời, cũng theo kết quả khảo sát trên, hai phần ba các em nữ thừa nhận đã từng bị gây bạo lực thể chất trong học kỳ vừa qua. Tuy vậy, chỉ có 6% học sinh nam và 12% học sinh nữ có thái độ nhận thức cao về bình đẳng giới.


    Những chấn thương về mặt tâm lý, chẳng hạn như việc tiếp xúc sớm với các hành vi bạo lực, có thể dẫn đến các vết sẹo tinh thần và ảnh hưởng đến khả năng phát triển toàn diện của một đứa trẻ, có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về hành vi sau này của đứa trẻ đó bao gồm cả hành vi bạo lực. Nghiên cứu cho thấy chấn thương đầu đời thực sự có thể làm thay đổi việc phát triển não bộ bằng việc can thiệp vào việc phát triển các nơ-ron thần kinh bình thường, khiến trẻ trở nên lo lắng và trầm cảm, và có thể làm giảm khả năng cảm thông, tin tưởng và xây dựng các mối quan hệ lành mạnh. Tương tự như vậy, trẻ em không được chăm sóc đầy đủ, bị lạm dụng hoặc bị bỏ bê, sẽ có ít cơ hội hơn trong việc học các cách phản ứng và ứng xử phi bạo lực.
Với những nhận định trên, Hành trình yêu thương đã thực hiện chiến dịch truyền thông với các mục tiêu: 
1.    Truyền thông trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh và xã hội về việc thực hiện bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực giới; đảm bảo cho các em học sinh có một tương lai hạnh phúc; 
2.    Tuyên truyền thực hiện đúng những quy định, nguyên tắc bình đẳng giới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình, biện pháp bảo đảm bình đẳng giới, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện bình đẳng giới và công tác phòng, chống bạo lực giới; 
3.    Tuyên truyền thực hiện đúng các quy định trong Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Công ước của Liên hiệp quốc về quyền trẻ em.
Theo ông Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc dự án Hành trình yêu thương, sau hai năm thực hiện chương trình, dự án đã đạt được những kết quả rất khả quan về thay đổi nhận thức và hành vi của học sinh và giáo viên về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới trong nhà trường. Tuy nhiên, để mở rộng quy mô tuyên truyền và tiếp cận với tất cả học sinh trên toàn thành phố nói riêng, cũng như đội ngũ cán bộ giáo viên và phụ huynh, dự án đã và đang thực hiện các chiến dịch truyền thông cấp trường và truyền thông liên trường như trên nhằm thu hút sự quan tâm của xã hội và mang lại cách nhìn tích cực của xã hội về tầm quan trọng và tác động của vấn đề bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới trong học đường. 
Các hoạt động bổ ích, các trò chơi vui nhộn, đầy ý nghĩa trong chiến dịch truyền thông – Truyền thông liên trường về Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới– đã diễn ra trong không khí sôi động và đầy màu sắc, như một làn gió ấm mang lại những suy ngẫm sâu sắc và thay đổi tích cực trong nhận thức và thái độ của các đại biểu tham gia trong mùa đông năm nay. Hoạt động này hy vọng sẽ góp phần vào tiếng nói chung của toàn xã hội: Bình đẳng cho mọi người; Không bạo lực trên toàn xã hội. 

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

-    Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Giám đốc, Sở Giáo dục và Đào tạo tp. Đà Nẵng, Giám đốc Ban điều hành dự án; điện thoại: (+84-511) 3821.066; e-mail: hoalinhthao@yahoo.com ,
-    Ông Phạm Tấn Ngọc Thụy, Chuyên viên Phòng GDTrH, Điều phối viên dự án Sở Giáo dục và Đào tạo tp. Đà Nẵng, điện thoại: 0935 222663; e-mail: thuygdtrh@gmail.com.
-    Ông Ngô Ngọc Hoàng Vương, Trưởng phòng Công tác Học sinh sinh viên, Sở Giáo dục và Đào tạo tp. Đà Nẵng, điện thoại: 0905 164998; e-mail: nohovo@gmail.com.
-    Bà Ngô Thị Thuận, Điều phối viên dự án, tổ chức Paz y Desarrollo; điện thoại:  0905488234; e-mail: thuan.ngo@pazydesarrollo.org
 
Dự án Hành trình Yêu thương được thực hiện bởi Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Đà Nẵng và Tổ chức Hòa bình và Phát triển Tây Ban Nha, là dự án đi tiên phong trong lĩnh vực thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực giới trong học đường trên địa bàn thành phố.  

Hành Trình Yêu Thương hiện đang được triển khai với các em học sinh nam và nữ trong độ tuổi từ 11 đến 14 tại 30 trường THCS thuộc 7 quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng bao gồm: 
-    Q. Hải Châu: Nguyễn Huệ, Tây Sơn, Kim Đồng, Sào Nam, Lý Thường Kiệt, Lê Thánh Tôn.
-    Q.Thanh Khê: Nguyễn Thị Minh Khai, Đỗ Đăng Tuyển, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Duy Hiệu.
-    Q. Sơn Trà: Phạm Ngọc Thạch, Cao Thắng, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Văn Cừ.
-    Q. Ngũ Hành Sơn: Trần Đại Nghĩa, Huỳnh Bá Chánh, Lê Lợi, Herman Gmeiner
-    Q. Cẩm Lệ: Trần Quý Cáp, Đặng Thai Mai, Nguyễn Văn Linh (CL), Nguyễn Thị Định. 
-    Q. Liên Chiểu: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Anh Xuân, Nguyễn Lương Bằng.
-    Huyện Hòa Vang: Trần Quốc Tuấn, Trần Quang Khải, Nguyễn Viết Xuân, Đỗ Thúc Tịnh, Nguyễn Văn Linh (HV).
Đối tượng hưởng lợi của dự án: Nhóm mục tiêu ban đầu: 26,361 Học sinh nam và nữ lớp 6 - 7 (11-14 tuổi); nhóm mục tiêu thứ cấp: Giáo viên, Ban giám hiệu nhà trường, phụ huynh học sinh, cán bộ giáo dục cấp Sở và quận, huyện.
Các hoạt động chính trong chương trình gồm: 1) Chương trình học về Bình Đẳng Giới và phòng chống bạo lực giới do Viện Khoa học giáo dục Việt Nam chuyển thể và biên soạn, giáo trình được giảng dạy cho tất cả các em học sinh lớp 6 và 7 tại 30 trường nêu trên, 2) Chương trình tập huấn cho giáo viên, cán bộ y tế và cán bộ ngành giáo dục, 3) Các hoạt động truyền thông và Vận động chính sách phối hợp, 4) Xây dựng mạng lưới giáo viên nguồn gồm Điều phối viên và giáo viên chủ chốt các cấp, 5) Truyền thông học đường các cấp, 6) Xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình góc tham vấn tâm lý giáo dục học đường, 7) Thí điểm thực hiện Nội quy trường học Bình đẳng – Không bạo lực. 
Trong hai năm thực hiện dự án đã có:
-    26,361 Học sinh nam và nữ lớp 6 - 7 (11-14 tuổi) được trang bị các kiến thức và kỹ năng cơ bản về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực giới, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, góp phần hình thành nhân cách và ý thức đạo đức tích cực, bình đẳng, không bạo lực để trở thành những công dân gương mẫu trong tương lai 
-    353 giáo viên lớp 6 - 7 đã được tập huấn về: Bình đẳng giới, Phòng chống bạo lực giới, Kỷ luật tích cực, Phương pháp dạy học có sự tham gia. 
-    20 giáo viên và 20 cán bộ y tế được tập huấn về kiến thức và kĩ năng tham vấn tâm lý giáo dục cơ bản và nâng cao cùng các vấn đề về giới và bạo lực giới. 
-    90 bảng nội quy trường học Bình đẳng – Không bạo lực và quy trình thực hiện cho các đối tượng là học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh được hoàn thiện và trưng bày tại 30 trường dự án.
-    30 góc tham vấn được thiết lập trong đó có 10 góc tham vấn tại 10 trường thí điểm được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như bàn, ghế, bình phong, giá sách và sách tham khảo; và 20 góc tham vấn tại 20 trường mở rộng được trang bị sách tham khảo và được tích hợp với phòng y tế của nhà trường. 
-    Hơn 120 ca tham vấn đã được tiến hành cho học sinh của 30 trường, trong đó có 7 ca chuyển tuyến lên Trung Tâm Dịch vụ Công Tác Xã Hội Đà Nẵng. 
-    80 hoạt động truyền thông cấp trường và 2 hoạt động truyền thông liên trường đã được tổ chức với sự tham gia và ủng hộ của đông đảo giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh cùng các cán bộ quản lý ngành giáo dục.  

Nguồn tin: Sở GD&ĐT Đà Nẵng

Về đầu bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
QUY ĐỊNH THỜI GIAN VÀO LỚP. NĂM HỌC 2015 - 2016
Xem tại đây
Download tại đây
Nếu bạn đang buồn Hãy thử tìm và nghe lại các bài hát mà mấy năm trước bạn mê mẩn.

TIN MỚI NHẤT

THỐNG KÊ TRUY CẬPღ

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 2779

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64925

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7617703

THĂM DÒ Ý KIẾNღ

Ý kiến Quý vị về website Trường THCS Nguyễn Tri Phương

Giao điện đẹp, thông tin phong phú

Cần cải tiến về nội dung

Cần cải tiến về mặt hình thức

Ý kiến khác

MỖI LÚC MỘT NỤ CƯỜIღ
Trang web hiển thị tốt nhất với trình duyệt Coccoc, FirefoxGoogle Chrome và cài Flash Player với độ phân giải 1024x768 pixels trở lên!
Hỗ trợ thiết bị di động.   Liên hệ kỹ thuật - Website được thiết kế bởi: Phạm Văn Phương